Vì sao biệt thự trái phép của "đại gia vàng" trên núi Hải Vân chưa tháo dỡ xong?

Đình Thức |

Công trình biệt thự trái phép trên núi Hải Vân của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang chưa hoàn tất tháo dỡ sau gần 3 năm là nhờ được chính quyền Đà Nẵng xem xét đến sự nhân văn.

Ngày 27/6, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đang nghiên cứu xem xét đơn kêu cứu của ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty vàng Phước Minh, Quảng Nam) về khu biệt thự trái phép trên núi Sơn Trà.

Theo đó, đơn của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang xin tiếp tục giữ lại 2 căn nhà kho cấp 4 để làm nơi chứa đồ đạc, bảo quản tài sản có giá trị đồng thời để cho nhân công ở. Ông Quang cam kết sẽ tháo dỡ khi tìm được địa điểm xây dựng công trình mới đúng pháp luật.

Vì sao biệt thự trái phép của đại gia vàng trên núi Hải Vân chưa tháo dỡ xong? - Ảnh 1.

Gần 3 năm trôi qua nhưng biệt thự trái phép của "đại gia vàng" chưa hoàn tất tháo dỡ

Ông Thiết cho biết đã báo cáo đơn của ông Quang cho UBND TP Đà Nẵng chờ hướng xử lý.

Ngoài ra, chính quyền quận Liên Chiểu cũng đánh giá ông Quang đã tự nguyện chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm, tháo dỡ các công trình quy mô lớn, có giá trị kinh tế, đặc biệt là các nhà rường, nhà lục giác có kiến trúc cổ, toàn bộ các hạng mục tháo dỡ đều có cấu trúc tinh xảo.

"UBND quận sẽ xem xét, hướng dẫn ông Quang thực hiện các thủ tục để được gia hạn theo đúng quy định pháp luật", ông Đặng Công Chúng, Chánh văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho biết.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng, công trình của "đại gia vàng" rất lớn, tốn nhiều tiền để làm ra. Đây đều là những nhà gỗ đắt tiền, chạm trổ kỳ công.

"Bây giờ người ta cơ bản tháo hết rồi, họ không có khả năng lén xây lại. Mấy cái nhà xin giữ lại thì để chứa đồ với người ở trông coi nên quận cần cân nhắc.

Khi nào họ dời đi thì mình tháo dỡ hoàn toàn.

Đây là vấn đề nhân đạo, áp dụng tính nhân văn đối với họ. Họ cũng không có khả năng xây dựng trái phép nữa", ông Thơ nói.

Vì sao biệt thự trái phép của đại gia vàng trên núi Hải Vân chưa tháo dỡ xong? - Ảnh 2.

Biệt thự trái phép của đại gia vàng chưa hoàn tất tháo dỡ

Theo ông Thơ, đại gia vàng Ngô Văn Quang đã có đơn xin thuê đất nhiều chỗ nhưng được được chấp nhận. Nguyên nhân là việc thuê đất hiện nay đều phải thông qua đấu giá. Ông Thơ cũng khẳng định sẽ đích thân lên hiện trường để xem xét lại thực địa. Nếu biệt thự còn nhiều công trình thì sẽ buộc phải tháo dỡ ngay.

Trước đó, khu biệt thự của đại gia vàng Ngô Văn Quang được người dân phát hiện xây dựng trái phép năm 2014. Đầu năm 2015, HĐND, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng sau đó đã buộc ông Quang phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, ông Quang nhiều lần lấy các lý do khác nhau để trì hoãn việc tháo dỡ biệt thự. Do vậy, đến thời điểm này, công trình vẫn còn nhiều hạng mục chưa được tháo dỡ dù thời gian đã kéo dài hơn 3 năm.