Khí quyển Trái Đất đang ngập tràn loại "khí độc" gây mất trí, rối loạn cơ, ngạt thở

Trang Ly |

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, nếu tiếp tục đà phát thải khí CO2 ra khí quyển thì Trái Đất sẽ "ủ" lượng cacbonic cao nhất trong 50 triệu năm trở lại đây.

Trong bản báo cáo mới nhất của các chuyên gia thuộc Đài quan sát Khí quyển Mauna Loa Observatory (MLO) ở Hawaii, Mỹ thì, lượng khí CO2 trên Trái Đất năm 2017 đang cao đến mức kỷ lục: Ở mật độ 410 ppm.

Ở mật độ cao tồi tệ này, các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lượng CO2 trong không khí đang cao khủng khiếp trong lịch sử hàng chục triệu năm của Trái Đất.

Khoa học cảnh báo: Trái Đất đang ồ ạt loại khí độc gây mất trí, rối loạn cơ, ngạt thở - Ảnh 1.

Mật độ khí CO2 trong khí quyển đạt mức cao kỷ lục: 410 ppm. Nguồn: Trung tâm khí tượng Mỹ.

Nếu tiếp tục phát thải khí CO2 vào không khí theo đà này, thì đến năm 2050 hành tinh của chúng ta đang "ủ" lượng khí cacbonic khổng lồ nhất trong 50 triệu năm trở lại đây.

Kể từ năm 1958, năm đầu tiên con người thực hiện đo mật độ CO2 trong khí quyển, đây là lần đầu tiên các chuyên gia của MLO ghi được mức khí cabonic khổng lồ trong khí quyển.

Trước đó, nếu như mật độ CO2 là 313 ppm đã khiến giới khoa học lo lắng, thì đến năm 2013, con số đã tăng lên 400 ppm. Và chỉ 4 năm ngắn ngủi tiếp theo, lượng khí CO2 trên Trái Đất năm 2017 đã đạt 410,28 ppm.

Tác hại khôn lường của khí CO2

Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) cho biết, khí CO2 trong khí quyển từ đầu thế kỷ 21 đã tăng gấp 200 lần so với mật độ CO2 thời kỷ Băng hà.

Việc sử dụng các nguồn tài nguyên hóa thạch làm chất đốt là một trong những nguyên nhân chính khiến CO2 dày đặc trong không khí.

Khoa học cảnh báo: Trái Đất đang ồ ạt loại khí độc gây mất trí, rối loạn cơ, ngạt thở - Ảnh 2.

Những hoạt động công nghiệp của con người đang khiến bầu khí quyển Trái Đất quá tải. Ảnh: Shutterstock.

Ngoài ra, dân số thế giới ngày càng nhiều, kéo theo các hoạt động sinh hoạt, giao thông cũng góp phần làm tăng khí CO2.

Các nhà khoa học cảnh báo, CO2 tuy không có độc nhưng nếu lượng khí này vượt ngưỡng cho phép, nó sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn hoạt động cơ, làm mất trí và tử vong vì ngạt thở.

CO2 là một trong những khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đẩy mạnh sự nóng lên toàn cầu gây biến đổi khí hậu nặng nề.

Theo báo cáo năm 2016, biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây nên cái chết của hàng trăm người ở châu Âu. Năm 2003, nắng nóng và sốc nhiệt khiến 506 người Paris (Pháp) và 315 người ở London (Anh) thiệt mạng.

Dịch từ: Inhabitat, Dailymail