Kỹ năng thoát hiểm: Phải làm gì khi đang đi đột nhiên xe máy bốc cháy dữ dội?

Hoa Hướng Dương |

Nếu đang chạy xe máy vù vù trên đường mà bỗng nhiên xe có mùi khét, bốc khói và nhanh chóng cháy bùng lên, bạn sẽ xử lý thế nào?

Trung bình ở Việt Nam cứ 2 người dân lại có 1 xe máy và mỗi năm cả nước lại có thêm 3 triệu chiếc xe máy mới. Với hơn 80% người dân sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại mỗi ngày thì chúng ta cũng đã quá quen nếu như chúng gặp sự cố trên đường.

Dù không xảy ra nhiều nhưng nguy cơ cháy nổ của xe máy là rất cao vì chứa xăng, dầu. Chỉ cần xuất hiện những sự cố rò rỉ nhiên liệu thì rất dễ gây ra những sự việc đáng tiếc, thậm chí đám cháy có thể bùng phát ngay khi bạn đang chạy xe trên đường.

Nguyên nhân có thể khiến xe máy bốc cháy

Dù có nhiều kịch bản cho tai nạn này nhưng chúng đều tuân theo nguyên tắc:

Bình nhiên liệu bị rò rỉ + nguồn nhiệt thích hợp và oxy = sự cháy

Nguyên nhân chính khiến xe bốc chảy chủ yếu là do hở đường ống dẫn nhiên liệu (xăng/dầu), rồi lan tới các dây điện khiến ắc quy bị chập!

Sở dĩ đây là nguyên nhân gây rủi ro lớn nhất vì nhiên liệu từ bình chứa tới buồng đốt phải đi qua hệ thống dẫn phức tạp, nhiều điểm nối mà qua thời gian sẽ dễ bị "lão hóa", rạn nứt, han gỉ khiến đầu nối bị hở làm rò rỉ nhiên liệu.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là do bộ chế hòa khí bị thấm ướt xăng, xe vận hành trong thời gian dài làm cho xăng bốc hơi và gặp nguồn nhiệt cao cùng oxy gây cháy.

Kỹ năng thoát hiểm: Phải làm gì khi đang đi đột nhiên xe máy bốc cháy dữ dội? - Ảnh 2.

Xe máy bốc cháy ngay trên đường. Ảnh Internet.

Bên cạnh đó, chập điện (ở 1 số xe, do hệ thống điện đã được sửa chữa, đấu nối không đúng kỹ thuật hoặc bị thực hiện ẩu) hay lắp đặt các thiệt bị điện khác không đúng cách, ngắn mạch, cháy dây điện cũng là nguyên nhân.

Xử lý thế nào khi xe bốc cháy

a. Trường hợp xe tự bốc cháy trong nhà

Hãy nhanh chóng mở toang các cửa sổ (giải phóng áp suất đề phòng bình xăng nổ, cố gắng giảm thiểu thiệt hại tối đa) sau đó dập đám cháy bằng bình chữa cháy chuyên dụng hoặc dùng chăn, mền, áo khoác... đã thấm nước phủ lên xe ngay tại chỗ đang cháy.

Nhưng điều đầu tiên trước khi làm những chuyện đó là đảm bảo, bạn đã gọi điện cho đường dây 114 để cầu cứu những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp.

Kỹ năng thoát hiểm: Phải làm gì khi đang đi đột nhiên xe máy bốc cháy dữ dội? - Ảnh 3.

Xe cháy trong nhà tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn khi gặp vật dễ cháy như rèm cửa. Ảnh Internet.

Lưu ý: Tuyệt đối tránh việc dùng xô, chậu... hất nước vào đám cháy vì xăng nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên và việc làm trên sẽ chỉ khiến đám cháy dữ dội hơn hoặc làm xăng bắn ra xung quanh khiến ngọn lửa lan rộng, nhanh hơn. Điều này vô cùng nguy hiểm khi có đám cháy ở trong không gian kín.

b. Xe cháy trong bãi để xe

Hãy thông báo cho mọi người xung quanh biết để cùng nhau hợp sức xử lý đám cháy, ấn chuông báo cháy và cách ly các xe xung quanh đám cháy.

Sử dụng bình chữa cháy xử lý nếu đám cháy nhỏ, gọi khẩn cấp 114 nếu đám cháy lớn hơn mà không thể dập được, lúc này hãy kêu gọi mọi người tránh xa khu vực cháy để tránh thương vong.

c. Xe cháy khi đang đi trên đường

Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm do chúng ta đang tiếp xúc trực tiệp với chiếc xe. Điều quan trọng là cần hô hoán để mọi người biết và hỗ trợ giúp đỡ. Nhanh chóng sử dụng các vật dụng thô sơ như trường hợp cháy trong nhà.

Kỹ năng thoát hiểm: Phải làm gì khi đang đi đột nhiên xe máy bốc cháy dữ dội? - Ảnh 4.

Hãy chú ý nếu thấy xe có mùi xăng dầu bị rò rỉ. Ảnh Internet.

Đồng thời gọi 114 để tránh cho vụ cháy vượt ngoài tầm kiểm soát.

Phòng cháy hơn chữa cháy, vì thế tốt nhất là bạn nên thường xuyên chú ý kiểm tra tình trạng an toàn xe, nếu thấy có dấu hiệu rò rỉ xăng, bộ chế hòa khí ẩm ướt, có mùi xăng bốc ra thì hãy mang xe tới cơ sở bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được kiểm tra, khắc phục kịp thời.

Mặt khác, đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ cũng giúp giảm thiểu các nguy cơ khác, giúp bạn an toàn hơn khi hạn chế các mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, không nên độ chế, lắp thêm các thiết bị điện, phụ kiện bên ngoài. Khi để xe trong nhà, tốt nhất là nên tắt khóa điện, đóng khóa bình xăng, tránh xa nguồn nhiệt, lửa.

Tránh mua xăng dầu kém chất lượng (ở những điểm bán tự phát, không rõ nguồn gốc). Trang bị một bình chữa cháy mini trong nhà cũng giúp bạn tránh được nhiều tình huống cháy không bất ngờ xảy ra.

Tham khảo nhiều nguồn