"Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ"

Cao Thanh Hương - ảnh: KingPro |

Theo chuyên gia trang điểm Phi Phi, rất nhiều diễn viên trẻ bây giờ không xem trọng học môn hóa trang sân khấu vì họ nghĩ "Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ".

Tôi có dịp theo chân chuyên gia trang điểm Phi Phi tham dự một buổi học hóa trang sân khấu. Sau hơn 3 giờ đồng hồ lên lớp, anh dành cho tôi một cuộc nói chuyện thú vị về công việc dạy hóa trang.

Nhũ và kím tuyến, kẻ thù của phim điện ảnh

Hóa trang sân khấu và hóa trang điện ảnh khác nhau thế nào thưa anh? Và cần phải lưu ý điều gì?

Diễn sân khấu cần đánh nền kỹ và dày thì khán giả ở dưới xem mới nhìn thấy. Còn điện ảnh cần sự nhẹ nhàng, đơn giản nếu không sẽ bị lố. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần 1 loại mỹ phẩm có thể dùng cho mọi trường hợp. Thực ra cách hiểu này không đúng.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 1.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 2.

Chuyên gia trang điểm Phi Phi trong giờ lên lớp ở sân khấu Minh Nhí.

Diễn sân khấu, ánh đèn chiếu trực tiếp vào mặt nên phải lựa những loại mỹ phẩm phù hợp, bắt đèn khiến da không bị tối.

Ngược lại bên điện ảnh cũng có những dòng mỹ phẩm đặc thù, thậm chí mỹ phẩm nào được dùng trong phòng chụp studio, mỹ phẩm nào dùng khi quay phim với máy HD, mỹ phẩm nào dùng cho những cảnh quay ngoài trời, diễn viên ra nhiều mồ hôi và phải nhảy xuống nước...

Có một điều bất cứ diễn viên nào cũng phải nhớ là phim điện ảnh coi nhũ và kim tuyến là kẻ thù. Khi đi quay phim, bạn có thể đánh bất cứ màu mắt nào nhưng phải tránh xa hai loại này. Lý do là vì kim tuyến và nhũ bắt ánh sáng. Chỉ cần trên mặt dính một hạt kim tuyến sẽ bị lóa, không máy nào bắt được hình ảnh.

Cách đây vài hôm, buổi tối tôi phải sử dụng kim tuyến và nhũ để hóa trang sân khấu. Ngày hôm sau đi làm phim, vô tình để dính 1 hột kim tuyến lên mặt diễn viên khiến đạo diễn la hét ầm ĩ, gọi ngay tôi ra gỡ xuống.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 3.

Thùng makeup của Phi Phi trị giá khoảng 1 trăm triệu...

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 4.

Một diễn viên cần trang bị bộ dụng cụ và mỹ phẩm thế nào để vừa đủ cho công việc mà không quá tốn kém?

Mỹ phẩm có rất nhiều loại, dụng cụ trang điểm cũng vậy. Nhưng một bộ dụng cụ và mỹ phẩm có thể dùng được và tương đối đầy đủ cho một diễn viên rơi vào tầm 3 triệu đồng.

Bất cứ diễn viên nào cũng không thể thiếu keo dán mí, lông mi giả, kẹp bấm mí, kéo, màu sáp, sáp trắng, tẩy trang, chì kẻ mắt màu nâu và đen cùng 1 bộ cọ lý tưởng nhất gồm 6 cây để đánh nền, phủ phấn, má hồng, đánh sống mũi, màu mắt và đánh 2 light.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 5.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 6.

Phi Phi hóa trang nhân vật chú thỏ cho một học viên trong lớp.

Diễn viên Idecaf - bậc thầy về hoá trang sân khấu

Nhiều diễn viên trẻ cho rằng, thời nay đã có các chuyên gia trang điểm nên việc học hóa trang sân khấu là thừa. Chính vì thế, nhiều người không coi trọng bộ môn này. Anh thấy cách nghĩ này có đúng không?

Các bạn trẻ bây giờ có suy nghĩ "Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ. Tôi không cần biết hóa trang". Nhưng các bạn sai lầm ở chỗ, đi đóng phim điện ảnh, truyền hình thì có người hóa trang nhưng diễn sân khấu thì nghệ sĩ phải tự hóa trang cho mình.

Đó là lý do khi tôi đi dạy, các học viên gặp tôi rất sợ. Hễ cúp học là tôi mắng vì các bạn học cho mình chứ đâu phải học cho tôi. Các bạn hóa trang giỏi thì lên sân khấu các bạn đẹp chứ tôi đâu có đẹp.

Hơn nữa, khi các bạn đi phim mà kẹt show, trong lúc ngồi trên xe các bạn cũng tự hóa trang được cho mình. Tới phim trường, các bạn chỉ cần nhào vô diễn hoặc ít nhất cũng có thời gian suy ngẫm về vai diễn để thể hiện tốt hơn.

Nếu không biết hóa trang, đi trễ, bạn phải đợi người khác make up cho mình xong mới vào diễn. Lúc đó, nguyên 1 đoàn phim mấy chục con người ngồi chờ bạn. Đó là lý do, lớp dạy sân khấu nào cũng đều dạy bộ môn hóa trang.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 7.

Trong suốt 15 phút hóa trang, anh hoàn toàn im lặng

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ  - Ảnh 8.

Và chỉ giảng khi đã thực hiện xong...

Theo anh, sân khấu nào hiện nay có lực lượng diễn viên hóa trang giỏi nhất?

Chắc chắn là Idecaf. Idecaf là tổ sư về hóa trang sân khấu hiện nay. Tất cả các diễn viên trong sân khấu Idecaf đều tự hóa trang cho mình và hóa trang cực đẹp. Điển hình là nghệ sĩ như Hữu Châu, Thành Lộc, Đại Nghĩa, Đình Toàn...

Chính bản thân tôi nhiều lúc còn lủi vô hậu trường hoặc tới Idecaf coi kịch để học hỏi cách hóa trang của mấy anh chị ở đó. Mình không vẽ giống họ nhưng sẽ học được nhiều điều bổ ích. Ví dụ như nghệ sĩ Mai Phượng đóng con cá Bống trong vở "Tấm Cám", chị ấy vẽ tới 2, 3 kiểu mặt cho vai diễn này.

Thậm chí tới bây giờ, tôi vẫn đi học. Lâu lâu, mọi người thấy tôi biến mất vài tuần. Đó là lúc tôi về trường cũ bên Hàn Quốc để học các xu hướng thời trang và trang điểm mới của thế giới. Tôi không thể cứ làm mãi những thứ đã cũ.

Tôi là diễn viên thì phải có người phục vụ - Ảnh 9.

Một học viên lên thực hành hóa trang vai bà già...

Cảm ơn Phi Phi đã chia sẻ!