TIN TỐT LÀNH ngày 29/3: Phó chủ tịch quận không thích "số đẹp" và trung úy công an không ham tiền

Hoàng Xuân |

Tuần qua nhiều bi thương và thiệt hại quá. Xin gửi lời chia sẻ đến gia đình những nạn nhân và người liên quan trong các vụ chìm tàu ở Vũng Tàu, vụ cháy ở Cần Thơ, bé trai bị cô giáo dọa dốc đầu vào máy vặt lông gà hay chích điện vào người, bé gái bị sát hại tại Nhật, vụ tai nạn xe Thành Bưởi... Thế giới chúng ta đang sống nhiều khi thật mong manh, thật bất an và đáng sợ.

Nhưng dù cho bi thương, một chân lý cũ rích nhưng vẫn đúng là chúng ta vẫn phải tiếp tục sống. Càng phải tạo ra và chia sẻ với nhau thêm nhiều tin tốt lành để xóa nhòa ám ảnh.

Thủ tướng thúc đẩy việc bảo vệ trẻ trước nạn xâm hại

Đêm thứ sáu tuần trước, chúng tôi cùng Chi hội khoa học tâm lý giáo dục Nhịp cầu hạnh phúc đón được về mái ấm một em bé 5 tuổi. Con đang sống trong một môi trường quá nhiều nguy cơ bị xâm hại và thiếu gần như hoàn toàn điều kiện để được lớn lên an toàn, ăn ngủ, học hành.

Chúng tôi đã mất 5 tháng mới thuyết phục cha mẹ bé đồng ý cho bé cách ly khỏi môi trường đó.

Chỉ sau ba ngày đến ngôi nhà mới, mọi thủ tục nhập trường cho bé đã hoàn tất. Người nuôi dưỡng bé chụp tấm hình cô bé xúng xính trong chiếc váy đeo cặp trong ngày đầu tiên đi học mẫu giáo gửi cho cả nhóm, và chúng tôi chuyền nhau tấm hình, ngắm nghía, vui cười.

Đã nhiều lần rồi nhưng lần nào cũng là một niềm vui lan trong từng mạch máu như thế.

Đêm đó trong chiếc xe từ một nơi xa xôi chạy về Sài Gòn, người mẹ và bé gái gần như không mệt mỏi, cứ mải mê dán mắt vào cửa xe.

Khi những ánh đèn của Sài Gòn phồn hoa liên tiếp nhau hiện ra rực rỡ, chị quay sang tôi nói nghẹn nghẹn: "Được đi học ở đây, con em sẽ mở mang đầu óc, không còn phải giống người rừng nữa rồi".

Dự thảo chỉ thị của Thủ tướng về chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em đang được gấp rút chuẩn bị để sớm ban hành, trong đó nêu rõ những yêu cầu đồng bộ với tất cả các ngành liên quan.

Đó là yêu cầu các trường học, UBND phường trong thành phố, các chủ tịch hội phụ huynh trường tiểu học về trang bị kiến thức bảo vệ con cái cho cha mẹ, cho học sinh.

Mong sao sự quan tâm này sẽ trở thành bình thường và tất nhiên của mỗi gia đình và xã hội, để chúng ta không phải chứng kiến những câu chuyện đau lòng như thế nữa.

TIN TỐT LÀNH ngày 29/3: Phó chủ tịch quận không thích số đẹp và trung úy công an không ham tiền - Ảnh 1.

Cụ bà 72 tuổi bên kệ báo miễn phí của mình. Ảnh: Phương Bùi/LĐTĐ.

Bé gái bán vé số và anh soái ca công an giống nhau điều gì?

Nếu những sự sẻ chia bé nhỏ là một ngôi sao thì tôi đã thấy nhiều vì sao lấp lánh trong những tin tức bị chìm lấp dưới những tin tức bi thương.

Mà bạn nhìn đi, chung quanh bạn, tôi chắc chắn cũng có ánh sáng của những cánh tay choàng qua nhau như thế, mà đôi khi vì mỏi mệt ta bỏ sót nó đi thôi.

Nó có thể là lựa chọn của một anh chàng công an đẹp trai, trẻ tuổi không ham tiền, chỉ muốn giúp người khác (đọc tin chính), hay của những công nhân trong một khu công nghiệp (đọc tin chính), của một bé gái bán vé số trên đường (đọc tin chính) hay một bác gái 72 tuổi(đọc tin chính)...

Những lựa chọn giống nhau của những con người rất khác biệt, chỉ đơn giản vì trái tim họ bảo nên làm như thế.

TIN TỐT LÀNH ngày 29/3: Phó chủ tịch quận không thích số đẹp và trung úy công an không ham tiền - Ảnh 2.

Phó chủ tịch quận không thích "số đẹp"

Các con số trong bản kê khai tài sản của của một quan chức đang làm dư luận xôn xao, nhưng vẫn không xôn xao bằng động thái truy tìm nguồn tiết lộ bản kê khai này của TP Đà Nẵng.

Rất hay là một vị quan chức khác, ông Phó chủ tịch quận Bình Tân (TP HCM) lại có thái độ không giống như thế với các con số. (đọc tin chính)

Tôi rất thích tin này. Khi người ta phải giả vờ tin vào những điều không có thực thì có một lý do là họ không tin vào quyền lực của chính mình, cho nên phải ve vuốt nhau để tất cả cùng được yên ổn. Ông Phó chủ tịch Bình Tân vạch mặt sự dối trá của cấp dưới có thể là một tín hiệu cho thấy ông không có gì để lo sợ trong hành vi rất động chạm này.

Sự tin cậy của người dân, sự an bình trong xã hội đôi khi lại nhen nhóm từ những việc làm tưởng như nhỏ bé thế thôi.