Hồ nước màu tím được xử thế nào?

Ngọc Giang |

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rất bức xúc trước việc ô nhiễm tại hồ nước, sau khi khảo sát sẽ đề xuất đóng cửa những nhà máy gây ô nhiễm.

Ngày 28-3, sau khi nhận được phán ánh từ Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã đi khảo sát khu vực hồ chứa nước chuyển thành màu tím tại thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành.

Ông Khoa cho biết khu vực này là một trong những điểm nóng về môi trường của tỉnh. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND cũng đã có nhiều đề xuất xử lý tại khu vực cống số 6.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát ông thấy rằng các doanh nghiệp không đảm bảo được các vấn đề xả thải.

“HĐND tỉnh sẽ đề nghị UBND tỉnh có biện pháp mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ đề xuất UBND tỉnh đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm tại khu vực này” - ông Khoa nhấn mạnh.

Hồ nước màu tím được xử thế nào? - Ảnh 1.

Ông Khoa khảo sát cống số 6, nơi nước đổi thành màu tím

Ông cũng cho hay bản thân ông rất bức xúc trước sự vô cảm của các doanh nghiệp, đây không đơn thuần là sự cố mà là sự cố ý, cố tình xâm phạm môi trường.

Nhìn vào hồ nước chuyển màu, ông Khoa nhận định “như thế này thì còn cam kết gì nữa, đây chính là bằng chứng thiết thực nhất”.

Ông Khoa thông tin thêm UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có đề án phối hợp với viện môi trường để xử lý cống số 6.

Trong đó, sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ, vét toàn bộ trầm tích đem đi xử lý, kiểm soát đóng cống số 6 theo thủy triều để đảm bảo đời sống cho người dân xung quanh.

Trả lời câu hỏi tại sao không cấm tất cả các nhà máy ngừng hoạt động sau vụ xả thải khiến cá sông Chà Và chết hàng loạt, gây thiệt hại cho hàng chục hộ dân.

Ông Khoa cho biết sau khi đi kiểm tra, một số nhà máy có đầy đủ hệ thống xử lý nước thải nên vẫn cho hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nếu những doanh nghiệp không có lương tâm thì tốt nhất sẽ đề xuất cho đóng cửa.

Hồ nước màu tím được xử thế nào? - Ảnh 2.

Hiện tượng nước màu tím đã xảy ra từ lâu

Trước đó, người dân tại thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành phản ánh về tình trạng nước chuyển thành màu tím, bốc mùi hôi thối tại khu vực hồ chứa nước của cống số 6, nơi một số nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động.

Theo tìm hiểu, hồ nước này có diện tích khoảng 10 ha, được xem như là nơi điều tiết thủy lợi dùng để xả lũ về mùa mưa, ngăn mặn xâm lấn đất nông nghiệp cho địa phương.

Nhưng từ khi các nhà máy chế biến hải sản về hoạt động thì hồ này có thêm “chức năng” mới là hồ chứa nước thải. Đây cũng chính là nguồn ô nhiễm khiến cho người dân nuôi cá lao đao nhiều năm qua.

Có mặt tại hồ chứa nước vào sáng 27-3, chúng tôi nhận thấy nước trong hồ chuyển thành màu tím, thậm chí dòng nước này còn chảy qua cống số 6, tràn sang một khúc sông - nơi đang có dân cư sinh sống.

Nước từ đây sẽ chảy ra sông Chà Và, khu vực có hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng bè. Phía bên kia hồ, một số nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động, xả khói nghi ngút.

Ngoài hiện tượng nước đổi màu, thì không khí nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng khi bốc mùi hôi thối, tiếp xúc trực tiếp với không khí có cảm giác mắt đau, cổ họng rát và da ngứa ngáy khó chịu.

theo Người lao động