Cuộc điện thoại lạ lùng của Trump với một nhà báo: "Chào Bob! Tôi sẽ chờ Obamacare tự nổ tung"

Ngọc Anh |

"Chúng tôi hơi xấu hổ một chút... Chúng tôi đã rút lại dự luật đó...Tốt nhất là để Obamacare nổ tung, sau đó người Dân chủ sẽ phải tự tìm đến chúng tôi", Trump nói với PV Washington Post.

"Chúng tôi đã rút lại dự luật"

3h31 chiều ngày 24/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump gọi vào số điện thoại di động của Robert Costa, phóng viên nội chính báo Washington Post. Costa cho biết, mới đầu anh cứ tưởng rằng đó là một cuộc điện thoại phàn nàn của độc giả, vì điện thoại không hiện số gọi đến. Hóa ra, đó lại chính là Tổng thống gọi trực tiếp từ Phòng Bầu Dục. Theo Costa, giọng của Tổng thống đều đều, chứ không trầm bổng như mọi ngày.

"Chào Bob", Tổng thống bắt đầu, "Thế là, chúng tôi đã rút lại nó".

"Nó" ở đây chính là kế hoạch/dự luật bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe mang tên Obamacare – một di sản của chính phủ tiền nhiệm, một đạo luật mà Trump đã tuyên bố với cử tri rằng ông sẽ bãi bỏ ngay sau khi chính thức trở thành Tổng thống.

Trước khi Costa có thể đặt câu hỏi, Tổng thống Trump đã bắt đầu giải thích về quyết định rút lại dự luật hủy bỏ Obamacare, ngừng việc bỏ phiếu cho dự luật này tại Quốc hội.

Theo Trump, tất cả là do lỗi cho những người Dân chủ. "Chúng tôi đã không thể có được phiếu nào của những nghị sỹ Dân chủ. Chúng tôi hơi xấu hổ một chút, một chút thôi, nên chúng tôi đã rút lại dự luật đó", Trump nói.

Trump cũng nói rằng, trong những tuần tới, ông sẽ không đề nghị bỏ phiếu đối với dự luật bãi bỏ Obamacare nữa. Trump sẵn sàng chờ đợi, quan sát Obamacare tiếp tục có hiệu lực và, theo quan điểm của Trump, đạo luật hiện hành đó sẽ phát sinh các vấn đề.

Trump tin rằng những người Dân chủ cuối cùng sẽ phải cùng hợp tác với ông để sửa đổi Obamacare – dù ông không nói khi nào thì ngày đó sẽ đến.

"Anh biết đấy, tôi đã nói trong rất nhiều năm, rằng điều tốt nhất là để Obamacare tự nổ tung và sau đó thương lượng với những người Dân chủ và có một thỏa thuận. Họ sẽ phải đến tìm chúng tôi, chúng tôi không cần phải đi tìm gặp họ, sau khi Obamacare đã nổ tung", Trump nói trên điện thoại với phóng viên Costa.

"Thời gian sẽ trả lời... Tôi sẽ sửa chữa Obamacare khi nó nổ tung. Tin tốt lành cho những người Dân chủ là hiện giờ mảng y tế hoàn toàn là của họ", Trump nói.

Tuy nhiên, sau đó Trump lại khẳng định: "Thật ra, những kẻ thua cuộc lớn nhất hôm nay chính là Nancy Pelosi và Chuck Schumer [hai nghị sỹ Dân chủ đứng đầu phe thiểu số ở Hạ viện và Thượng viện – những người người bảo vệ Obamacare], bởi vì giờ đây họ đang sở hữu một thảm họa có tên Obamacare."

Khi Costa hỏi lại rằng có thực sự Tổng thống Trump sẵn sàng chờ đợi cho tới khi những người Dân chủ yêu cầu trợ giúp, Trump khẳng định: "Chắc chắn rồi. Tôi chưa bao giờ nói rằng tôi sẽ xóa bỏ và thay thế [Obamacare] trong vòng 61 ngày đầu tiên làm Tổng thống". Sau đó Trump quay sang hỏi lại các trợ lý, rằng ông chính xác đã làm Tổng thống bao nhiêu ngày và cười. [Con số chính xác tính đến 25/3 là 64 ngày!]

Theo Costa, Trump chưa từng thực sự nỗ lực một cách nghiêm túc trong việc tiếp cận và thuyết phục những người Dân chủ về dự luật mới thay thế cho Obamacare. Trong khi Trump nói rằng số phiếu cần để bãi bỏ Obamacre chỉ thiếu khoảng 5 đến 12 phiếu, thì thực tế cho thấy rằng có ít nhất 36 nghị sỹ Cộng hòa phản đối dự luật sức khỏe mới thay thế cho Obamacare.

"Tôi không trách Paul"

Trump đã ra quyết định rút lại dự luật bãi bỏ Obamacare, để Quốc hội không cần tiến hành bỏ phiếu nữa, sau một cuộc nói chuyện ngắn trong vòng 5 phút với Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, sau khi Ryan thông báo rằng họ sẽ không có đủ số phiếu để thông qua dự luật.

Trump cho biết, đó không phải là một cuộc nói chuyện căng thẳng. "Tôi không trách Paul, anh ấy đã làm việc rất vất vả", Trump nói. "Cuộc sống là như vậy. Chúng tôi đã có sự ủng hộ lớn từ phía Cộng hòa nhưng không một nghị sỹ Dân chủ nào bỏ phiếu cho chúng tôi. Con số không. Không một ai."

Khi được hỏi về những nghị sỹ bảo thủ cứng rắn trong Ủy ban Tự do của Hạ viện, Trump khẽ cười và trả lời có phần chua chát: "À, đó là một câu hỏi lớn. Tôi không biết. Tôi có mối quan hệ tốt với họ, nhưng cuối cùng vẫn không nhận được sự ủng hộ của họ. Họ nhất định không ủng hộ."

Cuộc điện thoại lạ lùng của Trump với một nhà báo: Chào Bob! Tôi sẽ chờ Obamacare tự nổ tung - Ảnh 1.

Mark Meadows - Nghị sỹ Cộng hòa đứng đầu Ủy ban Tự do của Hạ viện - những người Cộng hòa bảo thủ và cứng rắn không ủng hộ Trump thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe mới. Ảnh: Getty

"Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm. Nhưng thế cũng không sao", Trump nói về các nghị sỹ bảo thủ cứng rắn.

Sau đó Trump tự lý giải một phần về những nghịch cảnh vẫn thường xảy ra ở Quốc hội: "Sự nghi ngờ và lòng hận thù đã tồn tại nhiều năm, từ rất lâu trước  khi tôi đến."

Cuối cùng, Trump vẫn khẳng định rằng cuối cùng, ông vẫn sẵn sàng hợp tác để có một kế hoạch bảo hiểm y tế tốt hơn, và lúc đó Tổng thống chẳng cần đến những lá phiếu của các nghị sỹ bảo thủ cứng rắn kia nữa. "Đây là một quá trình. Và kết quả cuối cùng chắc chắn vẫn tốt. Tôi là một người có tinh thần đồng đội, và tôi có nghĩa vụ phải chấp nhận điều này", Trump nói.

Như vậy là chỉ mới 2 tháng đầu của nhiệm kỳ Tống thống, Trump đã gặp phải những trở ngại và thất bại. Từ việc các sắc lệnh cấm nhập cư bị đình chỉ thi hành, tới việc cố vấn cao cấp từ chức trong các cáo buộc liên hệ với Nga, và bây giờ là phải rút lại một dự luật đã tốn nhiều công sức để được thông qua. Có lẽ Trump đã dần hiểu rằng Tổng thống không có quyền lực tối thượng như ông vẫn nghĩ.

Ông nói với phóng viên Washington Post trước khi cúp máy: "Đây cũng chỉ là một ngày khác [như mọi ngày]. Một ngày khác trên thiên đường thôi!" ["Another day in paradise" - lời một bài hát nổi tiếng những năm 1990].