TIN TỐT LÀNH ngày 24/3: Cô bảo mẫu hồi sinh và khoản lương bất ngờ sau 5 năm vô vọng

Phạm Trung Tuyến |

Những câu chuyện về niềm tin đã cho tôi dưỡng khí để bớt thấy ngột ngạt giữa những "phiên tòa" facebook diễn ra nhan nhản, nơi các hình phạt độc địa nhất có thể được áp đặt không giới hạn, nơi mà ai đó lỡ gặp phải lỗi lầm thì sẽ vô cùng khó khăn để trở lại.

Bảo mẫu hồi sinh

Hơn 3 năm trước, một cô gái 19 tuổi làm bảo mẫu tại một nhóm trẻ tư nhân bị ghi hình đang dùng vũ lực để ép trẻ ăn cơm.

Dĩ nhiên, đó là hình ảnh gây ra sự phẫn nộ tột cùng của cộng đồng khi nạn nhân là một đứa trẻ không có khả năng tự vệ, còn kẻ thủ ác là một nữ bảo mẫu mà người ta tin tưởng để gửi gắm con mình.

Cô gái đó bị xử 20 tháng tù giam trong một phiên tòa lưu động, như một án điểm để giáo dục cộng đồng. Đó là mức án quá nặng cho một hành vi chưa gây ra hiệu quả nghiêm trọng.

Song, điều mà cô gái trẻ phải chịu đựng còn nặng nề hơn bản án đó nhiều lần.

Cô phải nhận hàng triệu lời nguyền rủa độc địa nhất mà người ta có thể nghĩ ra, kinh khủng nhất là hình ảnh cùng tên tuổi của cô bị đăng tải khắp nơi, không che đậy trên facebook, trên các diễn đàn, trên cả những tờ báo chính thống.

Tôi vẫn chưa quên cảm giác kinh sợ của mình khi nhìn tấm ảnh cô gái rúm ró đứng dựa tường trước hàng chục nhà báo chen nhau chĩa máy ảnh vào cô như đang cùng săn một con thú.

Những lời nguyền rủa vẫn còn đó khi cô gái gõ tên mình lên ô tìm kiếm của google. Internet không xóa án tích, dẫu cô đã trả giá bằng 20 tháng tù.

TIN TỐT LÀNH ngày 24/3: Cô bảo mẫu hồi sinh và khoản lương bất ngờ sau 5 năm vô vọng - Ảnh 1.

Rất nhiều số phận đã bị vùi dập theo cách đó. Chỉ có phép màu mới giúp họ vượt qua để trở lại với cuộc đời.

Và hôm qua, tôi đã nhìn thấy phép màu đó khi đọc được bài báo về cô, nói về niềm hạnh phúc vì sắp được làm mẹ của cô sau cú sốc đầu đời hơn 3 năm về trước. Và phép màu đó là một chàng trai.

Họ yêu nhau vài tháng trước khi câu chuyện đau lòng ấy xảy ra.

Tôi không biết bao nhiêu người đàn ông trên đời này đủ dũng cảm đối diện với việc người yêu của mình trở thành kẻ thù của nhân loại, trở thành một thứ ác quỷ trong mắt người đời, để tiếp tục tin tưởng và yêu thương, để chờ đợi cô ấy ra tù rồi kết hôn, và xây đắp hạnh phúc?

Chàng trai ấy, để duy trì tình yêu, hẳn đã phải chịu áp lực không kém gì người yêu của mình.

Anh là một phép màu thực sự, sự mạnh mẽ của anh không chỉ giúp người yêu mình tìm được một chỗ dựa tinh thần để vượt qua nỗi đau đớn, tủi nhục, mà còn khiến những người đọc cảm thấy lạc quan hơn về cuộc đời này.

Cuộc đời này có thể vẫn rất nhiều cay nghiệt, song dẫu thế, chúng ta vẫn có thể tin vào tình yêu.

Gần 700 công nhân được truy lĩnh lương dù doanh nghiệp đã phá sản 5 năm

Gần 700 công nhân của Công ty TNHH SAE HWA VINA, một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc ở Củ Chi trong suốt 5 năm qua đã không ngờ có ngày mình được nhận lại số tiền lương (bao gồm cả tiền lãi ngân hàng) khi công ty phá sản và ban lãnh đạo công ty biến mất từ năm 2013.

Từ cuối năm 2011, tình hình hoạt động của công ty trên đã bê bết, nợ lương công nhân kéo dài, và đến năm 2013 thì toàn bộ ban lãnh đạo công ty này bỏ trốn biệt tăm, để lại 677 công nhân mất việc làm và cả đống nợ, trong đó riêng nợ lương công nhân là trên 3 tỷ đồng.

Ai sẽ trả những người lao động nghèo số tiền lương bị nợ khi mà công ty này không chỉ nợ lương, nợ ngân hàng, và các đối tác khác? Lâu nay, trong những trường hợp như vậy, người lao động chỉ biết trách sự thiếu may mắn của mình.

Nhưng họ không thiếu may mắn đến thế, bởi bên cạnh họ còn có Liên đoàn lao động huyện Củ Chi.

TIN TỐT LÀNH ngày 24/3: Cô bảo mẫu hồi sinh và khoản lương bất ngờ sau 5 năm vô vọng - Ảnh 2.

Người lao động nhận lại được tiền sau 5 năm tưởng đã mất. Ảnh: L.TUYẾT

Đơn vị này đã miệt mài theo đuổi một vụ kiện kéo dài suốt 5 năm qua để yêu cầu tòa án sau khi thanh lý tài sản để lại của Công ty TNHH SAE HWA VINA phải dành ra khoản tiền gần 4 tỷ đồng để thanh toán tiền lương cho người lao động.

Bắt đầu từ ngày 23.3,2017, Liên đoàn lao động huyện Củ Chi đã bắt đầu chi trả số tiền bị nợ lương cho các công nhân.

Đó là số tiền không hề nhỏ đối với những người công nhân, có người lên đến 60 triệu đồng, nhưng điều đáng nói ở đây không chỉ là tiền. Nó là một tiền lệ tuyệt vời trong việc đảm bảo quyền lợi của người lao động trước những rủi ro tương tự.

Nó cũng cho thấy là Liên đoàn lao động, khi thực sự vì quyền lợi của công nhân thì sẽ tạo ra những tiền lệ mới giúp người lao động không bị thiệt thòi.

Câu chuyện ở Củ Chi, chắc chắn sẽ mang lại niềm tin rất lớn về vai trò, và khả năng của tổ chức công đoàn trong đời sống người công nhân.

"Trên Ti Vi vẫn còn những điều hay ho để xem"

TIN TỐT LÀNH ngày 24/3: Cô bảo mẫu hồi sinh và khoản lương bất ngờ sau 5 năm vô vọng - Ảnh 3.

Đó là tâm sự của một nữ đạo diễn điện ảnh (chưa xin phép nên xin được giấu tên) trên facebook của chị sau khi xem bộ phim tài liệu "Chị gái" trên TV.

Đã rất lâu rồi, dường như không ít người xem đã có tâm lý thất vọng với các chương trình truyền hình. Cá nhân tôi cũng đã không còn để TV trong nhà, bởi không còn tin rằng các chương trình truyền hình là điều cần thiết trong cuộc sống.

Khi đọc được tâm sự trên của nữ đạo diễn điện ảnh mà tôi hằng mến mộ, tôi đã dành hơn 20 phút để xem phim tài liệu này.

Đó là một câu chuyện nhỏ về những đứa trẻ vùng cao với những tâm sự dung dị, hồn nhiên. Chuyện phim không có gì đặc biệt, không có lời bình, chỉ có những tiếng nói của nhân vật, là một đứa trẻ.

Nhưng, những hình ảnh đắt giá của bộ phim đủ để người xem cảm nhận được tình yêu cuộc sống của những đứa trẻ nghèo vùng cao, đó là một ý niệm về niềm hạnh phúc giản dị của con người, và là một bộ phim mang đến cho người xem những cảm xúc tích cực.

Xem phim "Chị gái", tôi đồng cảm với tâm sự của nữ đạo diễn, rằng trên TV vẫn có những điều hay ho để xem bởi vẫn còn những người làm truyền hình bởi niềm đam mê và tự trọng với nghề. Tin tốt, là tôi sẽ cân nhắc việc mua lại TV vì điều đó.