Forbes: Việt Nam có 2 tỷ phú USD

Hạ Minh |

Với tổng tài sản 1,2 tỷ USD, bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành tỷ phú thứ hai của Việt Nam, xếp sau ông Phạm Nhật Vượng với 2,5 tỷ USD.

Ngay trước thềm công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2017 xuất hiện vào tháng 3 hàng năm, Forbes đã có bài viết đặc biệt dành riêng cho nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á và thứ hai của Việt Nam. Đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập kiêm CEO Vietjet Air.

Năm nay 46 tuổi, bà Thảo được xem là một trong những nữ doanh nhân thành công nhất tại Việt Nam nhờ vào việc khai thác thị trường hàng không tư nhân. Hãng bay của bà, Vietjet Air, mới chỉ có chuyến bay đầu tiên vào năm 2011 nhưng đến nay đã chiếm tới 40% thị phần.

Lên sàn vào ngày 28/2, cổ phiếu Vietjet Air có giá chào sàn lên tới 90.000 đồng. Chỉ một tuần sau, mã này tăng giá, đưa vốn hóa thị trường của Vietjet Air vượt Vietnam Airlines, trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam, đồng thời đưa bà Thảo vào top 3 doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán.

Forbes: Việt Nam có 2 tỷ phú USD - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Đồ họa: 7pm.

Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính và sớm nổi tiếng trong cộng đồng với bảng thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm. Bà bước vào thương trường khi còn là sinh viên đại học năm thứ 2 và kiếm được 1 triệu USD khi mới 21 tuổi.

Trở về Việt nam, bà Thảo nổi tiếng với việc đầu tư vào bất động sản, tài chính, ngân hàng và thành danh nhờ ngành hàng không. Bà hiện sở hữu, trực tiếp và gián tiếp, hơn 30% vốn của Vietjet Air.

Như vậy, Việt Nam hiện có 2 tỷ phú USD, là những người nắm giữ vị trí thức hai và thứ 3 trong danh sách những doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Điều đáng nói là ông Trịnh Văn Quyết, người đang nắm giữ tài sản trên sàn ở mức gần 49.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần ông Phạm Nhật Vượng và 3,5 lần bà Nguyễn Thị Phương Thảo, lại không được Forbes ghi danh.