Liên quan nghi phạm Đoàn Thị Hương, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ trong điều tra

Thành Công (TH) |

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết sẽ tích cực bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân.

"Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Malaysia trong việc điều tra vụ việc này", bản tin bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định như vậy quanh sự việc nghi phạm Đoàn Thị Hương bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (hộ chiếu được ông Kim Jong Nam sử dụng).

Theo hình ảnh camera ghi lại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia hôm xảy ra vụ ám sát 13/2, Đoàn Thị Hương được cho là mặc áo có chữ "LOL". Trong tiếng Anh, "LOL" là từ viết tắt của "laugh out loud" có nghĩa là "cười phá lên".

Sau khi có tiếp xúc lãnh sự, Bộ Ngoại giao xác nhận Đoàn Thị Hương là công dân Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ tích cực bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân.

Bản tin bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, sơ bộ sức khỏe của Hương ổn định. Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ tham gia đóng video clip hài.

Đoàn Thị Hương sinh năm 1988, quê tỉnh Nam Định, là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Hương được người thân đánh giá là ngoan hiền nhưng có cuộc sống khép kín. Mẹ Hương mất năm 2015 vì bị bệnh tim, người cha đã đi bước nữa với một người phụ nữ khác.

10 năm nay, khoảng 2 - 3 tháng Hương về thăm nhà một lần. Trong suốt thời gian Hương học và làm ở Hà Nội, không có người thân nào trực tiếp ra thăm cô gái này, mọi thông tin mà gia đình biết được đều thông qua lời kể của Hương.

Anh trai lớn của Hương chia sẻ trên tờ Vietnamnet: "Áy náy nhất với tôi, là anh trai lớn nhưng tôi cũng chưa một lần lên Hà Nội xem em nó ăn ở như thế nào".

Ngoài Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm Siti Aishah người Indonesia nói được trả 90 USD để hành động. Siti kể với phó đại sứ Indonesia tại Malaysia rằng cô nghĩ chất lỏng mình nhận là dầu trẻ em và cô đang tham gia một "trò chơi khăm trên truyền hình".

Tính đến nay là 13 ngày kể từ khi xảy ra vụ Kim Chol. Cảnh sát Malaysia xác định có 11 người liên quan tới vụ ám sát.

Cảnh sát Malaysia cho hay, vụ ám sát ông Kim Chol được thực hiện bằng chất độc thần kinh VX, một loại hóa chất cực độc. Chất VX còn có tên khoa học là ethyl N-2-Diisopropylaminoethyl Methylphosphonothiolate và bị Liên Hợp quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.