"Nếu là ông Võ Kim Cự, tôi không chỉ xin lỗi mà sẽ tạ lỗi với nhân dân"

Hoàng Đan |

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam đã chia sẻ như vậy khi nói về thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự về vụ Formosa.

Trong vụ việc Formosa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, có vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 26/2, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định vi phạm khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, phù hợp với ý kiến của các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân Hà Tĩnh.

"Khi sự cố Formosa xảy ra, nhân dân nêu ý kiến là chưa thấy các cơ quan Nhà nước xem xét, xử lý các cán bộ, lãnh đạo trong cuộc nên việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận này thì nhân dân rất đồng tình.

Đồng thời, việc kết luận này thể hiện sự nghiêm túc của Đảng ta với các cán bộ, Đảng viên có chức, có quyền trong sự cố này", ông Túc nói.

Nếu là ông Võ Kim Cự, tôi không chỉ xin lỗi mà sẽ tạ lỗi với nhân dân - Ảnh 1.

Ông Võ Kim Cự.

Về việc xử lý kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự, theo ông Túc, ông Võ Kim Cự hiện là cán bộ do Ban Bí thư quản lý nên việc xử lý kỷ luật sẽ do Ban Bí thư quyết định.

"Theo tôi hiểu, trong thông báo Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu ông Võ Kim Cự phải kiểm điểm nghiêm túc trước, và cấp ủy ở địa phương Hà Tĩnh phải có ý kiến về các hình thức kỷ luật phù hợp với khuyết điểm của ông Cự gây ra.

Sau khi có đề xuất thì Ban Bí thư mới họp và có kết luận chính thức về việc xử lý như thế nào", ông Túc nêu rõ.

Trước câu hỏi, ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng thời, là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, vậy, sau khi có kết luận của UBKT TƯ vừa qua, các cơ quan, đơn vị, tổ chức mà ông Cự tham gia xem xét xử lý thế nào?

Ông Túc cho rằng, hiện thông báo của UB KTTƯ mới nêu vi phạm nghiêm trọng chứ chưa đề xuất hay quyết định mức kỷ luật. Do đó, các tổ chức, đơn vị mà ông Cự đang tham gia, hay là hội viên chưa thể xem xét, quyết định.

"Sau này khi có quyết định kỷ luật của Đảng, các tổ chức, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm, tư cách thành viên của ông Võ Kim Cự, còn hiện nay chưa thể nói trước được", ông chỉ rõ.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng bày tỏ, ông đọc trên báo chí và thấy, ông Võ Kim Cự nhiều lần trả lời là mình không sai, làm đúng quy trình cấp phép cho Formosa.

"Nhưng đến bây giờ, kết luận của UB KTTƯ đã cho thấy, ông Cự vi phạm đến mức nghiêm trọng và chắc chắn sẽ bị xử lý kỷ luật.

Ở đây, nhiều người đề cập đến việc có nên xin lỗi nhân dân hay không thì theo tôi, đó là tùy thuộc vào quyền ông Cự, bởi trước đây, ông ấy nói mình không sai, đúng quy trình...", ông Túc chia sẻ.

Trả lời câu hỏi, nếu là ông Võ Kim Cự, ông sẽ làm gì? ông Nguyễn Túc nhấn mạnh: "Nếu tôi là ông Cự thì không phải đến bây giờ mà ngay sau khi sự cố Formosa xảy ra, mình phải nghiêm túc kiểm điểm, thấy được thiếu sót của bản thân.

Cho dù, thiếu sót có thể không lớn nhưng sẽ phải nói rõ, trình bày với dân về việc trong thời gian được giao phó công việc, trách nhiệm đã có sơ suất này, khác nên mong nhân dân thông cảm cho.

Đồng thời, không chỉ xin lỗi mà sẽ phải tạ lỗi trước nhân dân".

Cũng liên quan đến việc xử lý cán bộ có vi phạm trong vụ Formosa, ngày 24/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông báo hi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức giáng chức, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc đối với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Mai Thanh Dung.

Tuy nhiên, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 22/2 vừa, có 2 cán bộ thuộc thẩm quyền Bộ TN&MT phải xử lý kỷ luật là ông Mai Thanh Dung và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Vậy, tại sao Bộ TN&MT mới xử lý một trường hợp trong khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận 2 trường hợp?

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo đương nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận, trước đó, Bộ chưa tiến hành xem xét vi phạm của ông Lương Duy Hanh trong sự cố Formosa mà mới xem xét vi phạm của ông Mai Thanh Dung.

"Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ bổ sung trường hợp của ông Lương Duy Hanh, tiến hành xem xét, kỷ luật", vị này nói.

Cũng theo vị này, đến thời điểm hiện tại, Bộ vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nên sau khi có, Bộ sẽ họp và xem xét cụ thể từng trường hợp vi phạm được nêu.