Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường lên tiếng về kết luận các cán bộ vi phạm trong vụ Formosa

Hoàng Đan |

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các cán bộ vi phạm trong vụ Formosa đã không sát sao, không dự báo được tình hình nên dù đó là sơ suất vẫn phải xử lý nghiêm.

Vừa qua Ủy ban kiểm tra Trung ương đã đưa ra kết luận những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan giai đoạn 2008 - 2016 là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trao đổi với PV vào chiều tối 23/2, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, theo quy định, chỉ cán bộ cấp Tổng cục thuộc thẩm quyền thì Bộ mới đưa ra hình thức kỷ luật còn các trường hợp khác sẽ do cấp cao hơn xem xét.

Cụ thể, đối với trường hợp của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, hai nguyên Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai được nêu trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thuộc quản lý của Ban Bí thư. Do đó, việc xem xét kỷ luật sẽ do Ban Bí thư họp, đưa ra quyết định cụ thể.

Đối với trường hợp ông Mai Thanh Dung, theo Bộ trưởng Hà, trước Tết Nguyên đán, Bộ đã có quyết định xử lý chuyển từ Phó Tổng cục trưởng Môi trường sang Phó Viện trưởng chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường.

Trường hợp ông Lương Duy Hanh, sau khi có kết luận nêu trên thì Bộ sẽ tiếp tục xem xét các dấu hiệu vi phạm cụ thể là gì, từ đó đưa ra hình thức kỷ luật.

"Ban cán sự Bộ cũng đã xem xét các mức kỷ luật nhưng giờ Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận như vậy thì chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại xem nếu có trách nhiệm của các cán bộ này thì xử lý theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Nguyên tắc là không bao che, sai đến đâu xử đến đó", ông Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nêu rõ, ở đây, các cán bộ sai phạm mà Bộ quản lý, không có sự "tư lợi, vụ lợi" mà do trong quá trình tham mưu chính sách có những sơ suất hay vấn đề nhận thức, kiến thức...

"Nhưng rõ ràng các cán bộ này đã không sát sao, không dự báo được tình hình, nên dù đó là sơ suất, thiếu sót thì vẫn phải xem xét, xử lý nghiêm túc để tạo niềm tin với nhân dân vào sự cầu thị, nghiêm minh của Đảng, Chính phủ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, để xảy ra các vi phạm liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Thứ trưởng.

Các trường hợp này sẽ do Ban bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Cũng theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.