Sắp xuất hiện người phụ nữ "quyền lực", giàu hơn cả vợ ông Phạm Nhật Vượng?

Pha Lê |

Nếu giá cổ phiếu ngày đầu giao dịch không đổi, tài sản của người phụ nữ này sẽ vượt vợ ông Phạm Nhật Vượng - nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán hiện nay.

Ngày 28/2 tới đây, mã chứng khoán VJC của Công ty cổ phần hàng không Vietjet sẽ giao dịch lần đầu trên sàn HoSE với giá tham chiếu là 90 nghìn đồng/cổ phiếu, biên độ giao động +/-20%.

Tại mức giá 90 nghìn đồng/cổ phiếu, vốn hóa của Vietjet đạt 27.000 tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD.

Trong cơ cấu cổ đông của VJC chốt đến 12/1/2017 là 664 cổ đông, trong đó có 3 cổ đông lớn là sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (23,24%), Tổng giám đốc của Vietjet bà Nguyễn Thị Phương Thảo (9,42%) và Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore (5,48%).

Điều đáng nói là trong số 3 cổ đông này, Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny mới thành lập vào tháng 11/2016 với số vốn điều lệ chỉ là 1 tỷ đồng nhưng lại sở hữu 23,24% vốn điều lệ VJC. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là hoạt động tư vấn quản lý. Doanh nghiệp này thuộc sở hữu 100% của bà Thảo.

Như vậy, tính sở hữu cả trực tiếp và gián tiếp tại Vietjet của bà Thảo thông qua Hướng Dương Sunny lên đến 32,66% tương đương 97.975.676 cổ phần.

Bên cạnh vai trò là Tổng giám đốc VJC, bà Thảo còn là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh (HDBANK). Bà Thảo sở hữu 1,28% cổ phần tại HDBANK trong khi đó đơn vị này lại sở hữu 4,5% cổ phần Vietjet Air.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Vietjet còn nắm vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Sovico (SOVICO), doanh nghiệp sở hữu 4,9% cổ phần Vietjet Air.

Như vậy, nếu tính toàn bộ số cổ phần bà Thảo có trong tay thì với giá tham chiếu trong ngày đầu giao dịch là 90 nghìn đồng/cổ phiếu, số tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thảo lên đến khoảng 10 nghìn tỷ đồng, cao hơn người phụ nữ đang đứng đầu danh sách những nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay là bà Phạm Thu Hương - vợ ông Phạm Nhật Vượng.

Tính đến hết ngày 20/2/2017, tài sản trên sàn chứng khoán của bà Hương đang ở mức 5.480 tỷ đồng. Bà Hương đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách nữ doanh nhân và đứng thứ 5 trong top những người giàu nhất Việt Nam.

Sắp xuất hiện người phụ nữ quyền lực, giàu hơn cả vợ ông Phạm Nhật Vượng? - Ảnh 1.

5 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970, Tiến sỹ Điều khiển học kinh tế, Cử nhân Quản lý kinh tế lao động - Đại học Kinh tế Quốc dân Matxcova (Nga), Cử nhân Tài chính Tín dụng - Học viện Thương mại Matxcova.

Không chỉ là Tổng Giám đốc Vietjet mà bà Thảo còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng HDBank, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings, Chủ tịch Công ty Địa ốc Phú Long.

Năm 2016, bà Thảo được tạp chí Forbes vinh danh "The first woman self-made billionaire of Vietnam" - Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam. Trong năm này, bà cũng đứng trong danh sách 20 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam.