[Mỗi Tuần Một Nhân Vật] - Kỳ 1: Nguyên nhân thật sự về cái chết của huyền thoại Trương Quốc Vinh

Mass Subteam |

Nguyên nhân tự tử của Trương Quốc Vinh đến nay vẫn là nghi vấn trong lòng nhiều người, sự thật của Ngày Cá Tháng Tư năm đó đang nằm ở đâu?

Lại một năm nữa qua đi, năm 2017 này, Ca Ca Trương Quốc Vinh trong lòng mọi người sẽ tròn 61 tuổi. 

Chỉ tiếc rằng, ngày 1 tháng 4 của 14 năm trước đã để anh mãi mãi dừng lại ở tuổi 46. 

Gần tròn 14 năm kể từ ngày định mệnh đó, một ngày 1/4 với một màn Cá Tháng Tư lớn nhất, gây sốc nhất với tất cả mọi người biết đến ba từ "Trương Quốc Vinh".

Vì quá thương tiếc một cánh chim không mỏi mang tên Trương Quốc Vinh, người ta đi tìm những lý do về cái chết của anh như cách để xoa dịu sự trống vắng.

Rất nhiều giả thiết được đặt ra, rất nhiều câu chuyện diễm tình được vẽ ra nhưng chẳng ai có thể đưa ra một câu trả lời chính xác.

Cách đây không lâu, đài Trung ương Bắc Kinh đã công bố một đoạn video dài hơn 1 tiếng về 41 năm sống trên cuộc đời của Trương Quốc Vinh. Bên cạnh nội dung đi tìm nguyên nhân thực sự về cái chết của Trương Quốc Vinh, đoạn video còn đề cập tới những năm tháng tuổi trẻ sự nghiệp và câu chuyện đời người như vở kịch của nam tài tử.

Sau 14 năm, đây được xem là câu trả lời "có tâm" nhất về cái chết của Trương Quốc Vinh.

Nguyên nhân tự tử thật sự của "Ca Ca" Trương Quốc Vinh

Ngày 1/4/2003,Trương Quốc Vinh đã nhảy xuống từ tầng 24 của khách sạn Mandarin, kết thúc sinh mệnh của mình. Anh đã được đưa ngay đến bệnh viện sau đó, thế nhưng theo như bác sĩ chẩn đoán, anh đã ngừng thở trước khi được đưa đến bệnh viện. 

Một Trương Quốc Vinh khiến người người thương, người người mến, là một người anh trai mang hai tiếng gọi thân thương "Ca Ca", một cái chết quá đột ngột làm tất cả phải bàng hoàng đến mức cho rằng đây chỉ là trò Cá Tháng Tư. 

Những người yêu mến anh còn nghĩ rằng rồi anh sẽ lại xuất hiện, nở nụ cười đẹp như thiên sứ mà nói:"Anh chỉ đùa mọi người thôi". 

Thế nhưng, sự thật là sự thật. 

Không có một trò Cá Tháng Tư nào cả, mà chỉ có tiếc nuối của người ở lại và một bức di thư vỏn vẹn 50 chữ của anh.

Depression!

Cảm ơn các bạn.

Cảm ơn giáo sư Felice Lieh-Mak.

Một năm nay, quá vất vả không thể chịu được nữa.

Cảm ơn Đường Đường.

Cảm ơn những người thân.

Cảm ơn chị Fat.

Cả đời tôi không làm chuyện gì xấu, 

sao lại thành thế này?

Leslie

Một bức di thư vỏn vẹn 50 chữ nhưng hàm ý vô cùng sâu sắc. Từng từ tững chữ và một câu cảm thản nhưng đã diễn tả toàn bộ những khổ sở của Trương Quốc Vinh. 

Đã từng có nhiều người, nhiều trang báo phân tích di thư của anh, nhưng họ không hề thông cảm hay dùng tình cảm để nghĩ cho anh. Họ chỉ xoáy vào hai chữ "trầm cảm" nhưng không hề hiểu được rõ ràng trầm cảm là thế nào.

Ca Ca đã ra đi mãi mãi, nghi vấn về việc anh tự tử cũng đã có kết quả rõ ràng. Phải chi vào những ngày tháng khó khăn đầy đau khổ đó, có một người thật sự bước được vào nội tâm của anh thì mọi chuyện có lẽ đã không như thế.

 Đường Đường-Đường Hạc Đức có thể yêu anh, thương anh, chăm sóc anh nhưng tiếc rằng anh lại không phải người trong ngành, anh không thể biết được góc khuất đó trong lòng của Trương Quốc Vinh. 

Trương Quốc Vinh không phải đã hoàn toàn khép kín nội tâm để căn bệnh dày vò. Anh từng tâm sự với Trương Mạn Ngọc rằng:"Anh rất mong được hợp tác với em lần nữa, nhưng có lẽ anh đã không còn đủ đẹp trai để diễn người yêu của em nữa rồi." 

Một con người tràn đầy tự tin và hoài bão như anh lại nói ra những lời đầy nhụt chí đó. Nếu như Trương Mạn Ngọc kịp nói "Anh lúc nào cũng tuyệt nhất" thì có lẽ mọi chuyện đã phần nào đổi thay. Cả lời thủ thí "Bộ phim có hay không?" cùng đôi tay run rẩy chạm vào vai Lâm Thanh Hà năm đó khi cùng xem phim.

 Nếu như Lâm Thanh Hà kịp thời nói với Trương Quốc Vinh suy nghĩ của mình rằng cô có quen một bác sĩ châm cứu có tiếng ở đại lục, anh đi khám thử xem, có lẽ chút sự quan tâm đó cũng có tác dụng chăng...

[Mỗi Tuần Một Nhân Vật] - Kỳ 1: Nguyên nhân thật sự về cái chết của huyền thoại Trương Quốc Vinh - Ảnh 2.

Nếu như vào thời điểm đó, có một người đủ sức bước vào nội tâm của anh,có lẽ mọi chuyện đã khác.

Chỉ tiếc rằng nếu như mãi mãi cũng chỉ là nếu như, Có những việc dù chỉ chậm một giây phút cũng sẽ vĩnh viễn không thể quay đầu trở lại.

 Ca Ca ra đi để lại cho những người yêu nghệ thuật không ít tác phẩm để đời, anh đã hóa thành thiên sứ, một thiên sứ không còn những nỗi niềm ưu uất hay đau khổ nữa. Anh vẫn ở đâu đó mỉm cười nhìn chúng ta.

Vậy sự nghiệp của anh đã để lại cho chúng ta những gì, một Trương Quốc Vinh đến tận bây giờ vẫn là tấm gương của nhiều người trong ngành đã làm những gì. Từ năm 1977 gia nhập làng giải trí anh đã miệt mài hoạt động như thế nào? 

Chúng ta hãy cùng chờ xem Kỳ 2: Trương Quốc Vinh - Những năm tháng Phong hoa tuyết nguyệt vào Thứ 5 ngày 23/2.