Lần đầu tiên sau 2 năm, Kim Jong Un dự lễ kỷ niệm ngày sinh ông Kim Jong Il

Hải Võ |

Lần đầu tiên sau 2 năm, Kim Jong Un dự lễ kỷ niệm ngày sinh ông Kim Jong Il
Lần đầu tiên sau 2 năm, Kim Jong Un dự lễ kỷ niệm ngày sinh ông Kim Jong Il
Ông Kim Jong Un tại đại hội kỷ niệm sinh nhật cha mình, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il (Ảnh: Huanqiu)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên hôm Kim Jong Un 15/2 tham dự đại hội báo cáo trung ương, kỷ niệm 75 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Jong Il.

16/2 là ngày sinh ông Kim Jong Il, còn được gọi là lễ Kwang Myung Sung (Ngôi sao sáng) - một trong những ngày lễ lớn nhất của người Triều Tiên kể từ khi ông qua đời vào cuối năm 2011.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã không tham dự đại hội kỷ niệm này trong 2 năm vừa qua. Đây cũng là lần ông Kim xuất hiện đặc biệt để đánh dấu 5 năm CHDCND Triều Tiên tổ chức ngày Kwang Myung Sung.

Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Kim Yong Nam phát biểu tại đại hội rằng vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Pukguksong-2 hôm 12/2 vừ qua đã "thành công viên mãn", "làm tăng thêm thanh danh và hào quang cho ngày lễ lớn của dân tộc Mặt Trời".

Lần đầu tiên sau 2 năm, Kim Jong Un dự lễ kỷ niệm ngày sinh ông Kim Jong Il - Ảnh 1.

Đại hội kỷ niệm 75 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Jong Il do trung ương đảng Lao động Triều Tiên tổ chức hôm 15/2. (Ảnh: Huanqiu)

Hãng Tân Hoa Xã cho hay, tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 14/2 tổ chức hội chợ triển lãm hoa để kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Triều Tiên. Trong những ngày tiếp theo, các hoạt động kỷ niệm như trượt băng, bơi lội, bắn pháo hoa, các cuộc tập trung quy mô lớn sẽ được tổ chức.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, truyền thông nhà nước Triều Tiên khi đưa tin về hoạt động kỷ niệm ngày sinh ông Kim Jong Il cũng đăng kèm phát biểu của người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này, tuyên bố Triều Tiên không chấp nhận nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về xác định việc nước này thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo là "bất hợp pháp".

Bình Nhưỡng khẳng định sau này cũng không thừa nhận các nghị quyết tương tự.

theo Trí Thức Trẻ