Khay cơm 2.000 đồng và giấc mơ đổi đời của sinh viên qua phóng sự cách đây hơn 2 thập kỷ

Thiên Ái |

Dù cuộc sống của SV ngày ấy còn nhiều khó khăn nhưng trên gương mặt của thế hệ trẻ vẫn chứa chan niềm lạc quan và vui sống.

Sinh viên nghèo

Khi nhắc về quãng thời gian đã qua, ai cũng dành cho nó một sự nâng niu và trân quý nhất định dù ngày xưa ấy có vất vả hay khó khăn.

Cũng vì thế mà người trẻ sống ở thời điểm hiện tại luôn dành sự thấu hiểu và quan tâm nhất định cho cuộc sống còn nhiều thiếu thốn từ cái ăn, cái mặc đến chỗ ở của sinh viên đến từ nhiều trường ĐH trong những thập niên trước.

Với những hình ảnh tư liệu quý giá, chương trình VKT Sinh viên và cuộc sống của Đài truyền hình Việt Nam đã đưa người xem ngược thời gian trở về những năm đầu của thập niên 90.

Khi ấy, sinh viên phải nhịn đói đến trường vì không đủ tiền trang trải sinh hoạt phí. Thời trang của nam giới năm 1994 là mốt tóc bổ luống bồng bềnh, nữ giới mặc áo sơ mi rộng thùng thình với quần Tây hoặc jean cổ điển.

Cuộc sống của họ gói gọn trong 1 vòng tròn: giảng đường - nhà ăn - ký túc xá. Còn nhiều khó khăn nhưng trên mặt ai cũng toát lên sự lạc quan, niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng đang đón chờ họ sau cánh cổng trường đại học.

Người xem chạnh lòng khi nghe chia sẻ thật thà của người đứng đầu Hội sinh viên trường ĐH Bách Khoa (Hà Nội): "Đói nhất và nhớ nhất có lẽ là thời gian năm nhất.

Kỷ lục là đã đắp chăn ngủ để chống đói một bữa ăn. Đấy là những kỷ niệm mình không thể nào quên được".

Khay cơm 2.000 đồng và giấc mơ đổi đời của sinh viên qua phóng sự cách đây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 2.

Anh Văn Linh, người từng nhịn đói cho qua bữa khi lên Hà Nội học đại học

Nói về chuyện nhịn đói qua ngày để được đi học với nụ cười đầy nghị lực, anh Văn Linh là đại diện cho một thế hệ thanh niên ngày ấy - nỗ lực vươn mình trong vất vả.

Khay cơm 2.000 đồng và giấc mơ đổi đời của sinh viên qua phóng sự cách đây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Một hot girl của trường ĐH trong thập niên 90

Xem xong clip, nhiều người cay mũi khi nhớ lại những năm tháng khó khăn đã lùi xa của mình.

Họ cũng đưa ra những so sánh đầy thực tế với đời sống sinh viên ngày nay khiến chúng ta nhận ra một điều: Cuộc sống thay đổi và sinh viên cũng chẳng như xưa nữa....

Khay cơm 2.000 đồng và giấc mơ đổi đời của sinh viên qua phóng sự cách đây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 4.


Sinh viên sống trong những khu ký túc xá chật chội, hạ tầng xuống cấp

theo Trí thức trẻ