Cố vấn thân cận nhất của Trump từng cho rằng Mỹ - Trung sẽ có chiến tranh trên biển Đông

Thi Anh |

Cố vấn thân cận nhất của Trump từng cho rằng Mỹ - Trung sẽ có chiến tranh trên biển Đông
Cố vấn thân cận nhất của Trump từng cho rằng Mỹ - Trung sẽ có chiến tranh trên biển Đông

Cố vấn Steve Bannon được coi là "cánh tay phải" của Trump, và cũng là người giúp ông thảo sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi mới đây.

Steve Bannon, cố vấn thân cận nhất của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vừa được cất nhắc vào Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), cho rằng: Sẽ có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài năm tới, tờ Independent đưa tin.

Vốn là một nhân vật cực hữu, Steve Bannon từng đánh giá Washington và Bắc Kinh đang tiến tới chiến tranh trên biển Đông.

"Chúng ta sẽ chiến tranh trên biển Đông trong 5 - 10 năm nữa, phải không?", ông Bannon phát biểu trên một chương trình phát thanh vào tháng 3/2016.

"Chuyện đó không còn gì phải nghi ngờ nữa. Họ đang chiếm lấy các đảo, đá, đưa tàu sân bay và cả tên lửa tới đó..."

Từng được ông Bannon đưa ra trên show phát thanh của mình, nhận định này một lần nữa lại nổi lên sau khi vị cố vấn đặc biệt của Trump nắm trong tay quyền lực nhiều tới mức chưa từng có tiền lệ ở Nhà Trắng.

Sở hữu một ghế thường trực trong NSC có nghĩa là ông Bannon - một người chưa từng có kinh nghiệm về an ninh quốc gia, lẫn chính sách đối ngoại - sẽ có thể tiếp cận các vấn đề cơ mật của nước Mỹ, được xem là ngang hàng với người đứng đầu Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, và đôi khi còn "trên cơ" các quan chức quân sự, cũng như tình báo hàng đầu nước Mỹ.

Từng là tổng biên tập trang tin theo đường lối cực hữu và bài Hồi giáo Breibart News, Steve Bannon là người góp phần giúp Donald Trump thảo ra bản sắc lệnh hành pháp về nhập cư gây tranh cãi mới đây.