Bất chấp sắc lệnh của Tổng thống Trump, Mỹ cho 872 người tị nạn nhập cảnh

Minh Thu |

Chính phủ Mỹ đã cấp phép cho 872 người tị nạn nhập cảnh vào nước này trong tuần qua, bất chấp lệnh cấm nhập cảnh tạm thời do tân Tổng thống Donald Trump ban hành.

Reuters đưa tin theo tài liệu nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), Chính phủ nước này đã cấp giấy phép nhập cảnh cho 872 người tị nạn. Một quan chức giấu tên của DHS xác nhận những người này được xem là "đang trong tình trạng quá cảnh" tại Mỹ, và được công nhận tái định cư ở Mỹ trước khi lệnh cấm của Tổng thống Trump có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo vị quan chức Mỹ giấu tên, không rõ trong thời gian tới, chính phủ Mỹ có tiếp tục cấp thêm giấy phép nhập cảnh mới hay không. Ngoài ra, tài liệu của DHS cũng không nói rõ công dân mang quốc tịch nào sẽ được nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian tới.

Trong tuần qua, những du khách tới từ Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen, đã bị bắt giữ hoặc trục xuất về nước sau khi đặt chân tới Mỹ. Thậm chí, một số trường hợp còn bị cấm thực hiện tất cả các chuyến bay tới Mỹ. Trước đó, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo trên nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Ngoài ra, ông Trump còn cấm người nhập cư vào Mỹ trong vòng 120 ngày, kể cả những người có thị thực còn hiệu lực và có quyền tị nạn hợp pháp.

Cũng theo tài liệu nội bộ của DHS, kể từ ngày 28/1, 348 người đã bị cấm lên các chuyến bay tới Mỹ. Ngoài ra, hơn 200 người được phép hạ cánh xuống Mỹ nhưng không được nhập cảnh. Thậm chí, 735 người đã bị giới chức Hải quan và Biên phòng Mỹ giữ lại để thẩm tra, trong đó có 394 người mang thẻ xanh.

Nhiều quan chức thuộc đảng Dân chủ và lãnh đạo thế giới bao gồm các đồng minh chủ chốt của nước Mỹ, cũng đang gia tăng sức ép buộc ông Trump thay đổi sắc lệnh cấm người nhập cư. Bên cạnh đó, làn sóng biểu tình trên đất Mỹ và nhiều nước trên thế giới cũng đã xuất hiện sau khi ông Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi.

theo Infonet