Táo quân lấy đề tài "người nhà - người tài" và bổ nhiệm đúng quy trình làm cao trào

Hoàng Đan (tổng hợp) |

"Ta xin nhắc, từ nay không có cái chuyện bổ nhiệm người nhà mà không bổ nhiệm người tài", Ngọc Hoàng khẳng định.

Trong chương trình Táo Quân 2017 phát sóng tối giao thừa, Táo Kinh Công (do Nghệ sỹ Quang Thắng đóng) đã bốc được câu hỏi: "Theo quan điểm cá nhân tiêu chí nào là quan trọng nhất để quyết định bổ nhiệm quan chức. Đáp án A là hậu duệ, B là tiền tệ, C là quan hệ, D là trí tuệ".

Ngay sau khi Táo Kinh Công trả lời đáp án là Hậu duệ, Ngọc Hoàng (do Quốc Khánh đóng) đã cho rằng "đúng, Hậu duệ là quan trọng nhất. Thứ nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ 4 trí tuệ, dân ở dưới hạ giới người ta nói như vậy, không sai đâu".

Đây là màn khởi đầu cho phần cao trào nhất của chương trình Táo Quân năm nay - được nhiều khán giả đánh giá là chưa được như mong đợi. Trong phần cao trào, chương trình nhắc đến đầy đủ các "từ khóa": Người nhà - người tài, bổ nhiệm đúng quy trình.

Tiếp lời Táo Kinh Công khi đổ lỗi cho Táo trước đã "bổ nhiệm hết cả cán bộ", Ngọc Hoàng đã nhấn mạnh: "Không phải cứ nghĩ mình về hưu, hạ cánh an toàn thì phủi hết trách nhiệm. Các ngươi nên nhớ hạ cánh rồi cũng chưa hết trách nhiệm đâu".

Ngọc Hoàng sau đó đã truy trách nhiệm về việc bổ nhiệm cán bộ là người nhà, thân quen của các Táo dưới hạ giới của Nam Tào do NS Xuân Bắc đóng.

"Thần có biết, nhưng khi kiểm tra thấy tất cả các Táo làm việc đều đúng quy trình", Nam Tào báo cáo.

Khi nghe các Táo cùng nói "đúng quy trình", Ngọc Hoàng đã nhấn mạnh: "Đúng quy trình. Xả lũ đúng quy trình nhưng ở dưới muôn dân ngập lụt, khổ sở. Bổ nhiệm đúng quy trình, ấy vậy mà sau khi bổ nhiệm thì xảy ra hàng loạt sai phạm.

Nếu như quy trình đúng thì chỉ có con người tác động làm nó sai đi thôi".

Nêu rõ trách nhiệm chính của Nam Tào sau đó, Ngọc Hoàng đã tuyên bố cách chức Nam Tào, đưa Thiên Lôi lên thay.

Để gây sức ép với Ngọc Hoàng, Bắc Đẩu (do NS Công Lý đóng) xin được nghỉ cùng với Nam Tào. Không ngần ngại, Ngọc Hoàng cũng cá đã cách chức cùng với Nam Tào và bổ nhiệm người khác.

Nam Tào, Bắc Đẩu mới khiến các Táo phản ứng vì không có năng lực và nhũng nhiễu. Khi ấy, Ngọc Hoàng mới tiết lộ đây chỉ là "màn kịch" nhằm thử lòng các Táo.

"Các ngươi thấy sự tai hại của việc bổ nhiệm nhầm người chưa. Thiên đình phải lo những việc lớn nên trao quyền lực vào các Táo, ấy vậy mà khi có quyền lực trong tay thì lại nảy sinh tiêu cực.

Lấy chính quyền lực đó vụ lợi cho bản thân, người nhà. Ta xin nhắc, từ nay không có cái chuyện bổ nhiệm người nhà mà không bổ nhiệm người tài", Ngọc Hoàng khẳng định.

Bên cạnh cao trào này, những vấn đề khác trong năm như ô nhiễm biển, lạm phát tiến sĩ... chưa lưu lại ấn tượng sâu sắc với người xem.