"Xê dịch" dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi

Thùy Trang |

"Xê dịch" dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi
"Xê dịch" dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi

Ba ngày Tết là dịp nghỉ ngơi và hướng về nguồn cội, gia đình theo đúng nghĩa. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ dần "xê dịch hóa" định nghĩa về Tết khi lựa chọn đi du lịch trong dịp này.

Dịp Tết đến xuân về, với nhiều người thì đó là niềm háo hức chờ ngày đoàn viên, quây quần bên gia đình hạnh phúc. Nhưng cũng không ít người sợ Tết, sợ những mâm cỗ đầy và muốn trải nghiệm cảm giác đón Tết xa nhà.

Câu chuyện đi hay ở vào cái dịp lẽ ra phải ngồi lại đoàn viên này đã gây tranh cãi khắp cộng đồng mạng. 

Và Cao Dương Tâm Linh (SN 1993), một cô gái "nghiện" du lịch với thành tích đặt chân đến 38 tỉnh thành (gồm hơn 100 địa danh cả nước, chinh phục 4 cực Tổ quốc, đi được 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan, sang được vài huyện biên giới Trung Quốc) trong vòng 4 năm sẽ chia sẻ gì về vấn đề đáng bàn này.

Chào Linh, bạn có ủng hộ việc nhiều bạn trẻ muốn đi du lịch xa trong dịp Tết thay vì đón cái Tết đoàn viên truyền thống?

Mình ủng hộ việc giới trẻ tranh thủ dịp nghỉ Tết để đi du lịch. Đây cũng là xu hướng khá phổ biến hiện nay của các gia đình không chỉ riêng người trẻ.

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 1.

Một góc Hội An yên bình trong ngày Tết

 Với một người "đi quanh năm" như Linh, tại sao bạn lại ủng hộ việc du lịch ngày Tết thay vì tạm nghỉ chân để về với gia đình?

Đó là vì mình muốn tìm hiểu văn hóa ngày Tết cổ truyền ở từng vùng miền. Tết là thời điểm các địa phương thể hiện nét văn hóa đặc trưng rõ ràng nhất – đây là cơ hội thú vị cho những ai muốn khám phá. Vả lại mình tranh thủ còn trẻ thì cứ đi, chứ về sau có gia đình thì khó đi lắm (cười).

Theo bạn, những bạn trẻ muốn ăn Tết xa nhà có phải đã đi ngược với thuần phong mỹ tục và truyền thống, "phá cách", "chơi trội"?

Đây không phải là "phá cách" hay "chơi trội", cũng chẳng có gì sai với truyền thống, đây là cách sống và công việc riêng của họ. 

Ví dụ như cả năm bạn đã ở bên gia đình, tranh thủ dịp tết cả nhà rủ nhau đi du lịch hoặc bạn tự đi, vì chỉ có mấy ngày nghỉ dài họ muốn dành để nghỉ dưỡng và làm những việc mình thích. Miễn là bạn hiểu về Tết đúng nghĩa, chứ không phải cứ tham gia mới là đúng thuần phong mỹ tục.

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 2.

 Bạn có nghĩ suy nghĩ 3 ngày đầu "bắt buộc phải ăn Tết ở nhà" là một điều cố hữu và cần thay đổi đối với nhiều người?

Mình phản đối định kiến "bắt buộc ở nhà 3 ngày đầu tiên của Tết". Bản thân Tết là văn hóa tinh thần, không nên áp đặt bất cứ định kiến nào khiến mọi người không thoải mái, nhất là trong bối cảnh xã hội đã khác xưa rất nhiều. 

Và tùy hoàn cảnh, có người chỉ được nghỉ 3 ngày Tết, họ có thể sắp xếp vừa đón năm mới tại nhà vừa đi du lịch đâu đó, nếu cứ áp những điều cố hữu kia vào thì đâu còn cái Tết vui của họ nữa.

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 3.

Hình ảnh ngày Tết tại Huế

 Nhiều bạn trẻ, đặc biệt là con gái chuyển từ yêu Tết, háo hức chờ đợi Tết sang "sợ" Tết bởi những chồng bát đĩa, những mâm cỗ đầy, những lời hỏi han "Làm gì", "Lương bao nhiêu", "có người yêu chưa?". Có phải bạn cũng "trốn Tết" vì nỗi sợ đó?

Mình không "trốn Tết" vì những điều trên. Theo mình, cả năm chỉ có vài ngày như vậy, vả lại là ngày Tết thì cũng nên nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Còn đối với những câu hỏi "tương lai xa" kia, mình sẽ trả lời theo cách vui vẻ nhất, vì đó cũng chỉ là những lời nói xã giao thôi mà.

Và thực ra ngày thường mình rất quảng giao với họ hàng, luôn thân thiết và liên lạc đều đều nên ngày nào cũng vui như Tết mà. (cười)

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 4.

Ngày tết của một cửa hàng áo cưới tại Đông Hưng - Trung Quốc

 Linh đã bao giờ đón Tết xa gia đình chưa? Và nếu có thì ý kiến của gia đình bạn ra sao?

Mình đã đón Tết xa đình khá nhiều lần rồi. Những lần đó mình đón Tết cùng những gia đình khác khắp đất nước. Thường thì mình sẽ về nhà một người bạn nào đấy nên không tốn kém lắm. Ăn tết xa nhà, thường mình sẽ về một vùng nông thôn nào đấy, vì rất thích ăn thịt gà thả vườn. 

Ngoài ra, mình thích không khí sum vầy dân dã ở miền quê, ngồi nấu nướng bên bếp củi đỏ ửng cả mặt rồi hì hục bơm nước rửa cả núi chén đĩa cùng "hội chị em bạn dì", vui hơn hẳn ở thành phố. Đó là lí do mình thích #vềquêăntết.

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 5.

Tết ở Hà Nội

 Vậy những cái Tết "ké" của Linh có gặp trở ngại gì lớn từ bố mẹ bạn và gia đình bạn bè?

"Ăn Tết ké" thú vị lắm. Thường là phải đánh tiếng trước với bạn đó để xin phép gia đình họ, nếu đồng ý thì vô tư, mình sinh hoạt như con cháu trong nhà luôn. 

Có gia đình bạn mình ở Vinh, mấy năm liền mình đều về đó ăn tết, thậm chí nhà bạn còn hỏi tết này Tâm Linh có về không. Mình thấy thân quý vô cùng.

Còn về gia đình mình thì rất thoải mái, bố mẹ ủng hộ việc mình còn trẻ nên đi khám phá văn hóa các nơi để tích lũy kiến thức và trau dồi vốn sống. 

Thậm chí Tết 2012, sau khi cúng đêm giao thừa, sáng mồng 1 cả nhà mình lại cùng "xách va li lên và đi"…mỗi người một nơi. Mình đã nói là bố mẹ mình cực thoải mái mà. (cười)

Tuy nhiên gia đình luôn "kiểm tra" để đảm bảo mình không quên truyền thống Tết Việt Nam trước khi cho mình đi (cười).

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 6.

 Ồ! Vậy bạn đã được nhị vị phụ huynh "kiểm tra" như thế nào?

Đơn giản lắm nè. "Mami" mình sẽ đưa mình cùng đi sắm đồ Tết để xem con gái có biết mua đồ phù hợp, chi tiêu cân đối không. Lúc rảnh rỗi cùng cắm hoa, dọn nhà, mẹ sẽ hỏi về các lễ nghĩa trong ngày Tết.

Và để "tập duyệt" cho vai trò "dâu đảm" của mình sau này, mẹ sẽ đưa ra bài tập bắt mình lên danh sách các món ăn cần có trong những ngày tết trước khi biến đi đâu thì đi (cười). Và cũng phải cảm ơn những chuyến đi đã giúp mình có nhiều vốn sống và giỏi hơn cả về "nữ công gia chánh".

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 7.

 Vậy những chuyến "xê dịch" dịp Tết đã giúp bạn trau dồi thêm kha khá bí quyết làm "dâu đảm"?

Phải đấy, nhiều là đằng khác. (cười) Nhà mình ít người nên không nấu bánh chưng, thành ra mình thậm chí chẳng biết bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì nếu không đọc sách. 

Tết năm 2013 mình được về một miền quê Thanh Hoá, gia đình này nấu bánh chưng để bán, đã kiên nhẫn ngồi dạy mình cách gói bánh từ cách dùng khuôn cho đến cách không dùng khuôn. Bây giờ có thể nói mình tự tin gói bánh rồi, nhờ tết năm ấy (cười)

Xê dịch dịp Tết cổ truyền: Còn trẻ thì cứ đi - Ảnh 8.

Cô gái học cách gói bánh trưng tại Thanh Hoá

Đi nhiều như vậy, còn mảnh đất nào bạn muốn đặt chân tới trong dịp Tết này?

Mình đã được tham dự đón Tết ở nhiều nơi trong nước. Còn mỗi vùng Tây Nguyên và Tây Nam bộ là mình chưa biết Tết ở đó thế nào thôi. Và mình mong muốn được đón Tết Nguyên Đán ở một số nước châu Á xem khác gì nước mình.

Năm nay, Tâm Linh đã có sự lựa chọn cho cái Tết "được là chính mình"?

Năm nay kế hoạch đón Tết của mình khá hoàn hảo, vẹn toàn cả truyền thống lẫn sở thích. Mình sẽ đón giao thừa cùng gia đình rồi về thăm quê nội, sau đó sẽ cùng cả nhà đi du lịch trước khi kết thúc chuỗi ngày nghỉ.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì cuộc trò chuyện thú vị này.

Ảnh: NVCC