Nhà Trắng xác nhận: Trump không tự viết diễn văn nhậm chức

Thi Anh |

Trong khi đó, trước lễ nhậm chức 2 ngày, ông Trump đã viết trên Twitter: "Đang viết bài phát biểu nhậm chức...".

Nhà Trắng cho hay: Phần lớn bài phát biểu nhậm chức của Donald Trump không phải do ông viết. Tác giả của bài diễn văn là hai trong số các cố vấn hàng đầu của ông, Stephen Miller và Steve Bannon, theo Wall Street Journal.

Hai ngày trước khi nhậm chức, Donald Trump đã đăng tải một bức ảnh lên Twitter với chú thích: "Đang viết phát biểu nhậm chức tại Nhà Trắng Mùa Đông, Mar-a-Lago, cách đây 3 tuần. Chờ mong tới thứ Sáu. #Nhậm_chức".

Nhà Trắng xác nhận: Trump không tự viết diễn văn nhậm chức - Ảnh 1.

Hình ảnh Trump đăng tải trên Twitter.

Bài diễn văn của Trump với nội dung chủ đạo đề cao nước Mỹ (Nước Mỹ trên hết - America First), đã khiến cộng đồng quốc tế, kể cả đồng minh phải quan ngại về các mối quan hệ trong tương lai. Truyền thông Mỹ đánh giá bài diễn văn là "cay đắng".

Tuy nhiên, cố vấn Bannon của Trump lại đánh giá rất tích cực: "Tôi không nghĩ chúng ta có những bài phát biểu như vậy từ hồi Andrew Jackson vào Nhà Trắng", cố vấn cấp cao và chiến lược gia của Trump - ông Bannon - nói với WSJ.

"Nó có gốc rễ sâu xa của chủ nghĩa ái quốc. Đó là lời tuyên bố công khai về những nguyên tắc cơ bản của phong trào dân túy, dân tộc của ông. Nó được truyền tải theo một cách thức rất mạnh mẽ".