Người tuần hành chống Trump đông hơn xem nhậm chức, gần bằng kỷ lục biểu tình chống Chiến tranh Việt Nam

Hải Võ |

Hơn 1 triệu người đã tham gia phong trào Tuần hành của phụ nữ (Women's March) hôm 21/1, nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày làm việc đầu tiên.

"Chào mừng ngày đầu tiên của ông, chúng tôi sẽ không đi đâu hết," những người biểu tình tại thủ đô Washington, Mỹ hô vang.

Christopher Geldart, giám đốc an ninh Washington, nói rằng riêng số người tham gia tuần hành ở đây đã vượt con số 500.000 mà các nhà tổ chức của Women's March dự báo trước với chính quyền.

Theo AP, con số này "hiển nhiên là nhiều hơn số người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump hôm thứ Sáu (20/1)", được báo chí Mỹ ước tính khoảng 250.000 người, đồng thời trở thành một trong những cuộc tuần thành quy mô nhất trong lịch sử thành phố.

AP cho hay, hoạt động tuần hành lớn nhất mà Washington từng chứng kiến, theo đánh giá về đám đông của Cục Công viên Quốc gia (tiếng Anh: National Park Service), là cuộc biểu tình năm 1969 phản đối Mỹ tham chiến ở Việt Nam, thu hút tới hơn 600.000 tham gia.

Người tuần hành chống Trump đông hơn xem nhậm chức, gần bằng kỷ lục biểu tình chống Chiến tranh Việt Nam - Ảnh 1.

(Xử lý ảnh: Thi Anh)

Trong cuộc tuần hành ngày 21 ở Washington DC, hàng trăm ngàn phụ nữ đã vây kín các tuyến phố trung tâm quanh Nhà Trắng. 

Hàng trăm ngàn người khác, bao gồm cả đàn ông, cũng xuống đường ở New York, Philadelphia, Chicago và Los Angeles, cho tới Mexico City, Paris, Berlin, London, Prague hay Sydney.

Nhiều người tuần hành đội mũ len hồng để gợi nhớ những bình luận của Tổng thống Trump, vốn bị chỉ trích là hạ thấp phụ nữ, người nhập cư và người Hồi giáo.