Những cái Tết xa Việt Nam của “bé” Xuân Nghi

Thảo Nguyên |

Sáu năm đón Tết xa Việt Nam, Xuân Nghi vẫn thèm cảm giác cả nhà sum vầy bên nhau, thèm mùi vị những món ăn ngày Tết.

Tính đến thời điểm hiện tại, "bé" Xuân Nghi đã có hơn 6 năm sống và làm việc tại Mỹ. Tuy vậy, mỗi độ Tết đến xuân về, Xuân Nghi vẫn không khỏi bồi hồi nhớ hương vị Tết Việt:

"Từ năm 2011 tới nay, tôi chưa 1 lần được đón Tết ở Việt Nam. Mỗi dịp giáp Tết, thấy bạn bè, người thân ở Việt Nam chia sẻ hình ảnh, tâm tư về việc sắm Tết, đón Tết, tôi cảm thấy vô cùng nhớ nhung, buồn tủi.

Những cái Tết xa Việt Nam của “bé” Xuân Nghi  - Ảnh 1.

"Bé" Xuân Nghi ở Mỹ.

Ở Mỹ, dù là ở những khu có nhiều người Việt sinh sống thì ngày Tết âm lịch cũng chỉ giống như ngày thường, mọi người vẫn đi học, đi làm, không hề có ngoại lệ gì hết.

Tôi còn nhớ năm đầu tiên đón Tết xa Việt Nam, có 1 nỗi nhớ rất mơ hồ, nhưng lại da diết, cồn cào cứ lớn dần trong tâm trí tôi. Tôi nhớ người thân, nhớ gia đình, nhớ bạn bè.

Nhớ nhất là cảm giác xúng xính áo quần mới, nhớ lúc những đứa trẻ hân hoan nhận bao lì xì, nhớ cái không khí nhộn nhịp khi mọi người chuẩn bị bánh trái…

Tôi thèm cái không khí của ngày mồng 1 Tết, vừa thức dậy, nhìn cây mai nở rạng rỡ, nghe tiếng nhạc Xuân rộn ràng mà ba mẹ mở lên mỗi sáng.

Những cái Tết xa Việt Nam của “bé” Xuân Nghi  - Ảnh 2.

"Tôi thèm không khí ngày Tết".

Tôi nhớ cả những lúc nằm trằn trọc cả đêm Giao thừa, chỉ để suy nghĩ những câu chúc cho từng thành viên trong gia đình.

Qua Mỹ, tôi sống cùng với gia đình nên ngày Tết, mọi người cũng cố gắng làm mọi cách để giữ gìn truyền thống của quê hương. Chúng tôi vẫn có món thịt đông, dưa hành, bánh chưng nữa.

Tôi thích ăn bánh chưng chiên nên ba mẹ thường cố làm nhiều bánh chưng để dành cho tôi ăn dần.

Đêm Giao thừa, ở Mỹ, những người Việt cũng hay tụ tập cùng nhau đi đón năm mới ở chùa Huệ Quang thuộc quận Cam. Tới đó, mọi người cũng giữ phong tục hái lộc, lễ Phật, cầu nguyện và quây quần lì xì cho nhau.

Những cái Tết xa Việt Nam của “bé” Xuân Nghi  - Ảnh 3.

"Chẳng có gì sánh được với không khí ngày Tết Việt Nam".

Nhưng cảm giác vẫn rất khác so với cái Tết ở quê nhà. Bởi không khí đó chỉ tồn tại trong 1 cộng đồng nhỏ, và cũng chỉ có trong khoảnh khắc đêm giao thừa mà thôi. Qua sáng hôm sau, mọi người lại trở về với nếp sinh hoạt thường ngày, cái Tết qua đi chóng vánh và hụt hẫng.

6 năm ăn Tết như vậy, tôi cũng quen dần và phải thích ứng với phong tục ở Mỹ. Chúng tôi coi Noel như kỳ nghỉ Tết với gia đình.

Những cái Tết xa Việt Nam của “bé” Xuân Nghi  - Ảnh 4.

"Tôi vẫn ước ao được về Việt Nam đón Tết".

Nhưng thực sự, dù lễ Noel và Năm mới rất vui, rất lộng lẫy nhưng vẫn chẳng có gì sánh được với cái không khí đầm ấm, quây quần của ngày Tết Việt Nam. Qua mạng xã hội, qua điện thoại, thấy mọi người chuẩn bị đón Tết, ăn Tết, tôi cảm thấy ghen tị vô cùng.

Tôi vẫn ước ao sau khi hoàn thành chương trình học Đại học tại Mỹ, tôi có thể được về Việt Nam đón Tết. Điều duy nhất tôi muốn làm là được quây quần bên gia đình lớn của mình trong không khí của những ngày đầu Xuân".