9x Nghệ An và những năm tháng bế tắc, trầm cảm vì thất nghiệp

Mã Nhân |

Từng trầm cảm, bế tắc và cảm thấy trơ trọi giữa cuộc đời nhưng khi thoát ra được những ngày tháng đó, Hoàng Hiền Ly đã dồn hết tấm lòng mình giúp đỡ cho những hoàn cảnh bất hạnh.

Tự thân khởi nghiệp rồi trở thành cô chủ của một cơ sở sản xuất sản phẩm làm đẹp với thu nhập khiến nhiều người mơ ước, là một người trẻ đam mê làm từ thiện, Hoàng Hiền Ly (SN 1991, Nghệ An) luôn khiến những người tiếp xúc cảm thấy ngưỡng mộ.

Từng trầm cảm vì thất nghiệp

Từng học đàn tranh tại trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, đạt giải Nhì cuộc thi Hát hay đàn giỏi, giải Nhất cuộc thi người đẹp dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An, 6 năm học bổng loại xuất sắc tại trường, tốt nghiệp bằng giỏi… thế nhưng cuộc đời lại thích trêu đùa Ly khi cô nàng gặp nhiều trắc trở trong công việc.

Năm 2010, Ly tốt nghiệp ra trường cũng là lúc gia đình gặp nhiều khó khăn. Bố cô ốm đau bệnh tật, một mình mẹ với đồng lương ít ỏi không đủ để nuôi ba anh em, càng không có khả năng để lo việc cho Ly. 

Cô đã phải gác lại niềm đam mê nghệ thuật, ở lại Hà Nội đi xin việc làm để mong sao tích góp được từng đồng, sau khi đủ tiền sẽ đi học một cái nghề cho bản thân.

9x Nghệ An và những năm tháng bế tắc, trầm cảm vì thất nghiệp  - Ảnh 1.

Cô gái trẻ xinh đẹp gặp nhiều trắc trở trên con đường sự nghiệp.

Ly bắt đầu xin việc làm tại một cửa hàng bán quần áo nhưng chỉ sau hai tháng thì cửa hàng nghỉ không bán nữa. 

Cô tiếp tục đi tìm việc và xin được vào một cửa hàng làm tóc với công việc nhân viên dọn dẹp nhưng sau một thời gian ngắn, chủ cửa hàng di cư sang nước ngoài lập nghiệp, toàn bộ đóng cửa. 

Rồi Ly lại trở thành nhân viên bưng bê tại quán ăn, một tháng sau đó, vì áp lực công việc và chủ quán chèn ép nhân viên quá nên cô cũng nghỉ việc.

"Từ năm 2010 đến 2013 là quá trình mình ở Hà Nội đi xin việc làm. Khó khăn, vất vả, bon chen, tủi nhục, buồn nhiều hơn vui mà vẫn không thể tiết kiệm được tiền. 

Tiền thuê nhà trọ cũng không đủ trả. Lúc đó mình không biết đi đâu về đâu. Cảm thấy trầm cảm, bế tắc và trơ trọi giữa cuộc đời", Ly tâm sự.

9x Nghệ An và những năm tháng bế tắc, trầm cảm vì thất nghiệp  - Ảnh 2.

Cô gái từng phải trải qua rất nhiều nghề để trụ lại đất Hà Nội.

Đầu năm 2013, Ly bắt xe về quê với mẹ để nghỉ ngơi cho thoải mái đầu óc rồi tiếp tục đi tìm việc. Thời gian đó, Ly tình cờ biết đến vai trò của củ nghệ trong việc làm đẹp cho phụ nữ. 

Sau khi tìm hiểu và sản xuất, Ly đăng tải sản phẩm lên mạng bán thì được rất nhiều chị em tin dùng với rất nhiều đơn đặt hàng. Rồi cứ thế dần dần Ly mở được một cơ sở sản xuất tại nhà và mở các chi nhánh khắp tỉnh với thu nhập khiến nhiều người mơ ước.

Trở thành một người trẻ gắn liền với các hoạt động thiện nguyện

Trải qua những bế tắc và khó khăn trong suốt thời gian dài nên khi thoát ra khỏi những ngày tháng đó, Ly bắt đầu giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh.

Lúc đầu, Ly hoạt động thiện nguyện một mình, phải đi từng bản, lội bùn qua từng con suối và phải vác những bao đồ đến cho từng nhà dân. 

Ly chia sẻ, có lần cô trượt ngã và đồ rơi xuống suối, bị trôi hết. Lúc đó không thể làm được gì, lòng nặng trĩu và chỉ biết khóc. Sau đó Ly lập ra một nhóm thiện nguyện và được các thành viên hỗ trợ rất nhiều.

9x Nghệ An và những năm tháng bế tắc, trầm cảm vì thất nghiệp  - Ảnh 3.

Điều khiến người khác ngưỡng mộ về Ly chính là tinh thần thiện nguyện của cô

"Có một lần, mình gặp một gia đình mà nhà của họ bị ngập lụt, không có thức ăn, không có quần áo mặc, không có giường để nằm…. họ ngồi khóc và không biết phải làm sao. 

Lúc đó mình đã kêu gọi mọi người giúp đỡ họ bởi vì mình hiểu cảm giác khi không có gì trong tay, giống như mình đã từng trải qua cảm giác đó".

Kỉ niệm nhớ đời nhất mà Ly cùng nhóm trải qua chính là một lần đi từ thiện trong bản, đi được nửa đường thì trời mưa to, bùn lầy, nước suối dâng lên. 

Xe ô tô không đi qua suối được nhưng cũng không quay lại được. Thế là cả nhóm phải xuống đẩy xe giữa trời mưa, đẩy qua 9 con suối, vào được đến bản thì cũng 10 giờ đêm. Lúc đó mưa to mà mọi người vừa hát vừa đẩy xe, ai cũng thấy cực quá, khóc cũng không biết là đang khóc.

9x Nghệ An và những năm tháng bế tắc, trầm cảm vì thất nghiệp  - Ảnh 4.

Trải qua rất nhiều kỉ niệm, khó khăn vất vả nhưng Ly và nhóm thiện nguyện không bỏ cuộc.

Nhóm của Ly hiện tại có 20 thành viên, đã hoạt động khoảng 15 chương trình từ thiện: Trao quà tết cho người nghèo, hỗ trợ người dân lũ lụt, trao quà Tết Trung thu cho các em dân tộc, hỗ trợ các bệnh nhân bệnh tật hiểm nghèo, tặng quà cho các em học sinh dân tộc thiểu sổ... 

9x Nghệ An và những năm tháng bế tắc, trầm cảm vì thất nghiệp  - Ảnh 5.

Với Ly, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn chính là mong muốn lớn nhất của cô

"Phải dầm mưa dãi nắng thì không thể tránh khỏi ốm, bệnh. Mình đã bị ốm khá nhiều sau những lần đi trao quà trong bản nhưng không vì khó khăn, vất vả mà mình dừng lại. 

Biết giúp đỡ yêu thương mọi người là một nhân quả đẹp. Đây cũng chính là niềm đam mê của mình. Mình chỉ mong muốn các bạn trẻ bây giờ chúng ta hãy biết quan tâm san sẻ yêu thương đến với nhau", Ly chia sẻ.