Nga: 'Chính quyền ông Obama đã tung đòn kết liễu quan hệ Nga-Mỹ'

Thiên Hà |

Nga: 'Chính quyền ông Obama đã tung đòn kết liễu quan hệ Nga-Mỹ'
Nga: 'Chính quyền ông Obama đã tung đòn kết liễu quan hệ Nga-Mỹ'
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Ngay sau khi Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga vì đã giúp ông Trump thắng cử, Chính phủ Nga ngay lập tức ra một tuyên bố gọi hành động này là "đòn kết liễu" đối với quan hệ Nga-Mỹ.

"Chính quyền Mỹ đã không từ bỏ hy vọng tung đòn kết liễu vào quan hệ Nga-Mỹ mà họ đã phá hoại", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama trước đó vừa ban hành lệnh trừng phạt mới chống lại "hoạt động mạng độc hại" của Nga nhằm phá hoại tiến trình dân chủ của Mỹ. Ông Obama cũng ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga tại New York và Maryland.

"Thành thật mà nói, chúng ta mệt mỏi với những lời nói láo về hacker Nga tiếp tục được lan truyền ở Mỹ bởi lãnh đạo nước này", bà Zakharova đanh thép tuyên bố.

"Chính quyền Obama đã đưa ra những thông điệp sai lệch này từ nửa năm trước trong một nỗ lực giúp ứng cử viên của họ trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 và không có hiệu quả như họ mong muốn. Họ cố gắng biện minh cho thất bại của mình bằng cách lấy cớ này trả thù quan hệ Nga-Mỹ", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định thêm.

Sắc lệnh của ông Obama được đưa ra hơn hai tháng sau khi lần đầu tiên cộng đồng tình báo Mỹ buộc tội chính phủ Nga dàn xếp các cuộc tấn công mạng vào nước Mỹ. Washington còn cho rằng hoạt động này "chỉ có thể được cho phép bởi cấp cao nhất của Nga".

CIA thì khẳng định Nga đã có một mục tiêu cụ thể khi thực hiện tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, John Podesta. Mục tiêu đó theo CIA ngắn gọn là "để giúp Donald Trump được bầu".

Bà Zakharova cho biết "những cáo buộc chống Nga" của chính quyền ông Obama không hề "chứa một tí chứng cứ nào".

"Chúng tôi chỉ có thể nói thêm rằng nếu Washington tiếp tục các bước đi thù địch mới, họ sẽ nhận được một câu trả lời", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định. Nga cho biết sẽ ngay lập tức giáng trả bằng các hành động áp lên các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow.

"Điều này sẽ áp dụng cho bất kỳ hành động chống lại cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ, mà ngay lập tức sẽ bị phản đòn lên các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga. Chính quyền Obama có thể không quan tâm tới tương lai của quan hệ song phương, nhưng lịch sử sẽ không tha thứ cho những hành động "điên rồ" này".

theo Một thế giới