Trump phá vỡ tiền lệ lâu đời khi liên tục bình luận về chính sách đối ngoại của Obama

Ngọc Anh |

Trump phá vỡ tiền lệ lâu đời khi liên tục bình luận về chính sách đối ngoại của Obama
Trump phá vỡ tiền lệ lâu đời khi liên tục bình luận về chính sách đối ngoại của Obama
Ông Sean Spicer, mới được tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm Thư ký báo chí của Nhà Trắng trong chính quyền mới. (Ảnh: Reuters)

Những phát ngôn của ông Trump đã đi ngược lại với tiền lệ lâu đời của Mỹ, đó là các tổng thống đắc cử không bình luận về chính sách đối ngoại khi chưa nhậm chức chính thức.

Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây (ngày 28/12) còn phàn nàn trên Twitter rằng ông Obama đang cản trở sự suôn sẻ của quá trình chuyển giao với những phát ngôn "khiêu khích" và các "chướng ngại vật".

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Thư ký báo chí tương lai của Nhà Trắng, ông Sean Spicer, đã cho biết: Đội chuyển giao của tổng thống Obama rất "hợp tác và rộng lượng". Trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo hàng ngày, Spicer nói rằng Obama và Trump sẽ "tiếp tục nói chuyện với nhau" và vẫn giữ liên lạc thường xuyên cho đến ngày tổng thống mới nhậm chức (20/1).

Khi được hỏi rằng liệu ông Spicer có nghĩ rằng tổng thống Obama đang "phá hoại" quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền cũ và chính quyền mới, Spicer trả lời rằng những nội dung Trump viết trên Twitter ngày 28/12 vừa rồi đã "tự nói lên tất cả".

Sau sự kiện Nhà Trắng không chống nghị quyết lên án Israel xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ của người Palestine tại Hội đồng Bảo An LHQ ngày 22/12, Trump đã có hàng loạt phát ngôn trên Twitter, chỉ trích chính sách của chính quyền Obama đối với Israel. Trump hứa sẽ thay đổi tình hình sau khi nhậm chức.

Những phát ngôn đó của Trump đã đi ngược lại với tiền lệ lâu đời của Mỹ, đó là các tổng thống đắc cử không bình luận về chính sách đối ngoại khi chưa nhậm chức chính thức.

Trước các bình luận của Trump, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, ông Ben Rhodes đã phải nhấn mạnh vào ngày 23/12 rằng "trong một thời điểm thì chỉ có một tổng thống mà thôi".

Về phát biểu của Rhodes, Spicer nói:

"Tổng thống đắc cử rất hiểu và tôn trọng việc chỉ có một người làm tổng thống ở một thời điểm, và trong vòng hơn 20 ngày tới, tổng thống Obama vẫn là tổng thống, ông ấy có thể làm bất cứ điều gì mà ông ấy muốn".

Tuy nhiên, Spicer cũng nói thêm, Trump đã thể hiện rất rõ rằng mình sẽ làm rất nhiều việc đối nội và đối ngoại theo cách khác.

"Ông ấy [Trump] sẽ mang tới những thay đổi thực sự trên đất nước này ngay từ ngày đầu tiên làm tổng thống", Spicer cho biết.

download app