Hàng nghìn ngỗng tuyết chết sau khi đậu xuống hồ nước

Thiên Thi |

Hàng nghìn ngỗng tuyết đang di cư về khu hồ bị ô nhiễm và các tổ chức cố gắng dùng các biện pháp để xua chúng ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hàng nghìn ngỗng tuyết vừa tránh khỏi một cơn bão tuyết lớn thì chúng lại phải hứng chịu cái chết sau khi đậu xuống mặt hồ bị ô nhiễm tại một khu mỏ cũ ở Montana (tây bắc Mỹ).

Mark Thompson, Giám đốc môi trường của Công ty tài nguyên mỏ Montana, người chứng sự việc mô tả dưới mặt hồ có hơn 700 con ngỗng tuyết chết vào ngày 28 tháng 11.

Trước tình hình đàn ngỗng vẫn đang tiếp tục di cư đến, bắt đầu từ ngày 28 tháng 11, nhân viên của MR (Tài nguyên Montana) và tổ chức Arco đã sử dụng đèn sân khấu, tạo tiếng ồn và những nỗ lực khác với mục đích dọa hoặc xua đàn ngỗng ra khỏi nước, ngăn chúng đậu xuống.

Thông tin cho biết, ngày 29 tháng 11, Công ty ước tính hơn 90% các loài chim đã được đuổi ra khỏi hồ nước ô nhiễm, ông Thompson chia sẻ.

Công ty phối hợp cùng với các cơ quan chức năng ở Butte quan sát, nhận biết được dấu hiệu di cư của những đàn ngỗng khác đang tiếp tục bay đến và dùng biện pháp kịp thời để giúp chúng không đậu xuống hồ.

Trong khi đang cứu trợ, các nhân viên nhận được thông báo về sự xuất hiện khoảng 25.000 con ngỗng cách hồ khoảng 25 dặm. 

Ông Thompson nói: “Tôi không thể ước tính chính xác có bao nhiêu con đang ở trong khu vực Butte vào đêm đó, chúng tôi luôn giám sát các cuộc di cư của chúng để ngăn chặn kịp thời” và các nhân viên đang làm việc cố gắng hết sức để cứu những con ngỗng.

Mark Thompson cho biết thêm, thông thường, ở Butte có khoảng 2.000 đến 5.000 chim di cư quanh năm kể cả vào mùa xuân. Sự việc xuất hiện hàng nghìn con ngỗng di cư ào ạt đến Montana chưa từng thấy trước đây, nguyên nhân chính là do chúng đang di tản tránh cơn bão tuyết lớn đang xảy ra.

Ông lưu ý thêm rằng, hiện tại trên thế giới có 4 triệu đến 6 triệu con ngỗng tuyết trên lục địa và đáng lo ngại là số lượng của chúng đang quá cao.

MR và Arco có thể bị phạt nếu EPA xác định các công ty đều không phù hợp với các chương trình xua đuổi con ngỗng ra khỏi vùng hồ bị ô nhiễm, nhưng ông Thompson cho rằng những nỗ lực cứu những con ngỗng tuyết là chính đáng.

Nguồn Theguardian

theo Báo Đất Việt