Võ sĩ vô địch thế giới và cú đấm thép khiến lá lách "nát như tương"

Hoa Hướng Dương |

Võ sĩ vô địch thế giới  và cú đấm thép khiến lá lách "nát như tương"
Võ sĩ vô địch thế giới và cú đấm thép khiến lá lách "nát như tương"

Cần bao nhiêu lực để phá hủy lá lách? Cú đấm của cựu vương võ tự do sẽ giải đáp câu hỏi này!

Bóng đá là môn thể thao vua đối với nhiều quốc gia trên toàn thế giới, nhưng ở Mỹ thì có lẽ nó lại trở nên lép vế so với môn bóng đá... kiểu Mỹ (Bóng bầu dục).

Đây là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe, sự bền bỉ và cả sức mạnh, Do đó người chơi cần trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm bao gồm đệm bơm hơi để bảo vệ đầu, mặt nạ để bảo vệ mặt, 2 ốp tai ở mỗi bên để bảo vệ đôi tai.

Thế nhưng dù có trang bị bảo hộ thế nào đi chăng nữa thì trong những cuộc thi đấu vẫn thường có những chấn thương rất nặng, thậm chí phải phẫu thuật.

Trong số đó, chấn thương lá lách rất phổ biến vì đây là vùng dễ bị tấn công khi các đối thủ tranh bóng, nhiều vận động viên đã phải phẫu thuật lá lách vì bị tổn thương do va chạm.

Các nhà khoa học đã tìm cách trả lời câu hỏi: Cần bao nhiêu lực để có thể "phá hủy" một lá lách?

Võ sĩ vô địch thế giới  và cú đấm thép khiến lá lách nát như tương - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video. Nguồn: National Geographic.

Để tìm kiếm câu trả lời, các nhà khoa học đã tạo ra một mô hình mô phỏng người thật cũng với một lá lách của loài... lợn!

Sở dĩ họ chọn lá lách của lợn vì nó có kích thước, chức năng và gần giống như một lá lách của người, đồng thời mời vận động viên võ tổng hợp MMA Bas Rutten (Hà Lan) cùng thử nghiệm.

Bas Rutten xếp hạng thứ 64 trong trong danh sách Vận động viên võ tổng hợp MMA là cựu vương vô địch giải hạng nặng UFC (UFC Heavyweight Champion), 3 lần vô địch vô địch thế giới King of Pancrase.

Nhà vô địch huyền thoại võ MMA Bas Rutten đã tung cú đấm có sức công phá bao nhiêu để có thể "phá hủy" lá lách của một con người?

Câu trả lời là, một "cú đấm thép" của lực sỹ tương đương với 590kg (1300 pounds). Điều này tương đương với việc phần bụng của bạn bị một chiếc xe tải Suzuki Van Blind dập xuống!

Cần 1 lực bao nhiêu để có thể "phá vỡ" một lá lách".

Võ sĩ vô địch thế giới  và cú đấm thép khiến lá lách nát như tương - Ảnh 3.

Chiếc xe Suzuki Van Blind.

Nguồn video: Science Sport/Youtube