Giáo sư ĐH Harvard: 20 đại cử tri muốn "lật" Trump đã liên hệ, chỉ thiếu 18 người là đủ

Ngọc Anh |

Giáo sư ngành luật tại đại học Harvard, ông Larry Lessig hôm 13/12 cho biết: Đã có 20 Đại cử tri Cộng hòa xem xét việc bỏ phiếu chống lại Trump vào ngày 19/12 tới.

Ông Trump đã giành được 306/538 phiếu bầu của đại cử tri. Nhưng nếu có tối thiểu 37 đại cử tri Cộng hòa "bất trung" và bỏ phiếu chống lại ông Donald Trump thì con đường vào Nhà Trắng của ông sẽ bị chặn đứng. 

Thực tế, không có luật nào quy định các đại cử tri bắt buộc phải bỏ phiếu cho ông Trump ngoài ý nguyện của người dân ở từng bang.

"Rõ ràng, việc một đại cử tri cuối cùng có bầu theo ý kiến riêng của họ hay không sẽ phụ thuộc một phần vào việc liệu có đủ số người cũng bầu giống như họ. Hiện đã có quá bán số lượng đại cử tri cân nhắc một cách nghiêm túc việc không bầu cho Trump", Larry Lessig nói.

Theo trang Politico, ông Lessig đã công khai tư vấn pháp lý miễn phí cho các đại cử tri "bất trung" không bầu cho Trump; và đã có 20 đại cử tri Cộng hòa liên hệ với vị giáo sư Harvard.

Trong trường hợp có đủ số lượng tối thiểu 37 đại cử tri "bất trung" bỏ phiếu chống lại Trump thì quyền quyết định ai là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ thuộc về Hạ viện - nơi đảng Cộng hòa hiện đang chiếm đa số ghế.