Quyết định mới nhất về việc kiểm phiếu lại tại bang Michigan

Hồng Hạnh |

Quyết định mới nhất về việc kiểm phiếu lại tại bang Michigan
Quyết định mới nhất về việc kiểm phiếu lại tại bang Michigan
Tòa án Liên bang bảo vệ đề nghị của ứng viên đảng Xanh Jill Stein kiểm lại phiếu ở Michigan.

Cơ hội vào Nhà Trắng của bà Clinton vẫn còn khi một tòa án liên bang đã lệnh cho phép bang Michigan tiếp tục kiểm phiếu lại bất chấp quyết định của tòa phúc thẩm bang, tờ Huffington Post cho hay.

Tòa Phú thẩm bang Michigan đã lệnh cho chính quyền bang dừng ngay việc kiểm phiếu lại đang diễn ra tại bang này theo lời đề nghị của cựu ứng viên tranh cử thuộc đảng Xanh Jill Stein.

Tuy nhiên, theo luật 2-1 của Tòa án Liên bang thứ 6 - thẩm quyền chỉ sau Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, quyết định trên của tòa phúc thẩm bang Michigan sẽ không thể can thiệp vào quá trình kiểm lại phiếu ở bang này.

Trước đó thẩm phán Mark Goldsmith của Toà án Liên bang đồng tình với ý kiến của đảng Cộng hòa khi cho rằng do bà Jill Stein về vị trí thứ 4 trong ngày tổng tuyển cử 8/11 nên không phải là một ứng viên “thiệt hại”, chính vì vậy, bà không có lý do gì để yêu cầu kiểm lại phiếu.

Thẩm phán Mark Goldsmith cho rằng việc yêu cầu tái kiểm phiếu của ứng viên đảng Xanh, bà Jill Stein là không có căn cứ, không đủ lý do hợp lệ để đứng ra đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu.

Tòa án Phúc thẩm bang Michigan cũng đã tán thành với lệnh của Thẩm phán Mark Goldsmith, mặc dù họ biết rõ lệnh của họ không thể có hiệu lực ngay lập tức, theo tờ Detroit Free Press.

Tờ Huffington Post cho biết thêm hiện công tác kiểm phiếu tại ba bang chiến địa Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vẫn đang được tiếp tục.

Quá trình kiểm phiếu lại tại Wisconsin vẫn diễn ra vào hôm 6/12 sau khi một tòa án liên bang bác bỏ lời đề nghị dừng tái kiểm phiếu của hai siêu ủy ban hành động chính trị (super PAC).

Trong khi đó, theo một nguồn tin tiết lộ, không có bằng chứng cho thấy có gian lận sau khi tiến hành kiểm lại phiếu ở bang Pennsylvania, Mỹ, khi cựu ứng cử viên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton chỉ giành thêm năm phiếu bầu.

theo Báo tin tức