Robot phá kỷ lục giải khối rubik chưa đến 1 giây, nhanh hơn con người gấp 10 lần

Mỹ Huyền |

Giờ đây một robot có thể giải khối rubik trong thời gian không tưởng, nhanh hơn gấp 10 lần người đang giữ kỷ lục thế giới.

Chỉ cần hơn nửa giây (0,637 giây), robot Sub1 Reloaded đã giải được cả sáu mặt của khối rubik 3x3. Kỷ lục trước đó là 0,887 giây được thiết lập bởi phiên bản trước của cỗ máy này nhưng sử dụng một bộ vi xử lý khác.

Công ty công nghệ Đức Infineon đã trình diễn màn phá kỷ lục này tại Hội chợ Thương mại Điện tử ở Munich (Đức) đầu tháng 11/2016, nhằm thu hút sự chú ý của công chúng với công nghệ xe tự lái.

Infineon cung cấp một trong số những vi mạch của robot Sub1. Vi mạch này có khả năng tính toán rất lớn để máy tính giải quyết những câu đố phức tạp.

Robot phá kỷ lục giải khối rubik chưa đến 1 giây, nhanh hơn con người gấp 10 lần - Ảnh 1.

Ảnh; Live Science.

Trong trường hợp của Sub1 Reloaded, quyền kiểm soát động cơ được thực hiện bởi một vi điều khiển AURIX™ do Infineon sản xuất, tương tự như cái được dùng trong hệ thống hỗ trợ lái xe.

Infineon cho biết có hơn 43.1030 cách kết hợp các ô màu của khối rubik có thể thực hiện. Kết quả này tương ứng với số lượng khối rubik đủ để tạo thành 275 lớp phủ kín bề mặt Trái Đất có chiều cao xấp xỉ 20 mét.

Để phá kỷ lục, người ta chỉ cần ấn nút, sau đó các máy quay cảm biến sẽ ghi lại chuyển động trong chớp mắt của robot, để máy tính có thể chỉ ra khối rubik đã được xoay như thế nào.

Chip máy tính hay "bộ não"của robot xác định phương án nhanh nhất, rồi gửi các lệnh đến sáu cánh tay máy.

Dù mỗi khối rubik có thể được giải dưới 20 bước, nhưng kỹ sư của Infineon không thiết kế để máy tính sử dụng giải pháp ít thao tác nhất.

Thay vào đó, công ty cho biết máy tính được lập trình để giải khối rubik trong thời gian nhanh nhất, nghĩa là Sub1 Reloaded có thể tăng thêm vài bước nhưng để đạt được mục tiêu thời gian.

Nguồn: Live Science.