Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao!

Diệp Anh |

Toàn thân người đàn ông chìm ngập trong biển bọt trắng xóa ngỡ như ông ta đang tắm trong một cái bồn ngập bọt xà phòng. Nhưng sự thật mới kinh khủng làm sao!

Những hình ảnh này được ghi lại tại thị trấn Noida, quận Gautam Buddha Nagar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ hôm 6/11. Rất nhiều tín đồ theo đạo Hindu đã ngâm mình dưới sông để thực hiện nghi lễ cầu nguyện trong dịp lễ Chhath.

Tuy nhiên, hãy nhìn xem con sông mà đàn ông và phụ nữ phải trầm mình xuống đó để làm lễ. Dòng nước đen kịt và nổi trên đó là những thứ bọt trắng xóa phủ ngập thân người.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 1.

Nước đục ngầu, đen kịt ngập ngang người đàn ông.

Những bức ảnh được chụp lại đã phản ánh một cách không thể chân thực hơn về sự ô nhiễm đáng báo động trên các con sông ở Uttar Pradesh nói riêng và ở Ấn Độ hiện nay. Ngay cả sông Hằng linh thiêng là thế cũng khiến người dân trên thế giới... rùng mình.

Thế nhưng, với sự sùng đạo và cả sự bất lực, người dân địa phương vẫn phải chấp nhận thực tế khủng khiếp đó.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 2.

Được biết, Chhath là lễ hội cổ truyền của người Hindu, được tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm để tôn vinh Surya, vị thần mặt trời của họ.

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, những tín đồ Hindu giáo sẽ vừa tắm mình trong dòng nước, vừa cầu xin mặt trời tỏa sáng, cho sự no ấm của người dân.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 3.

Một nghi thức trong lễ hội Chhath.

Ấn Độ ô nhiễm - không chỉ một con sông

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng không chỉ diễn ra tại bang Uttar Pradesh mà còn được ghi nhận ở rất nhiều khu vực tại quốc gia Nam Á này trong đó có Dehli.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2014, khu vực bao quanh thủ đô New Delhi chính là nơi ô nhiễm nhất Ấn Độ và cũng là khu vực ô nhiễm nhất thế giới.

Giống như con sông bị phủ trắng bọt ở Uttar Pradesh nói trên, con sông Yamuna ở đây cũng bị phủ trắng một thứ bọt độc hại. Nguyên nhân là bởi các khu công nghiệp nằm xung quanh đó cứ mặc nhiên xả chất thải hóa học độc hại thẳng xuống sông.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 4.

Vì chảy dọc đất nước nên Yamuna không chỉ là nguồn cung cấp nước cho hàng chục triệu người mà còn là nơi sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người theo đạo Hindu. Người dân tại quốc gia này từ già đến trẻ đều tắm và uống nước sông Yamuna vì tin rằng, nước sông sẽ xóa tội lỗi của họ.

Thế nhưng, với cảnh tượng khủng khiếp như trong những hình ảnh mà phóng viên kênh National Geographic chụp được dưới đây, hẳn ai cũng sẽ thấy "lợm giọng" khi chứng kiến người dân lội dưới nước chứ chưa nói đến việc nhìn người ta uống nước.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 5.

Không thể tin đây lại là con sông chảy dọc đất nước Ấn Độ.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 6.

Cậu bé này ngâm cả mặt xuống làn nước đen ngòm để mò những thứ có giá trị mà người dân ném xuống lòng sông để bán đồng nát, mưu sinh.

Cứ ngỡ người đàn ông này đang sung sướng xả hơi, ai ngờ sự thật mới kinh khủng làm sao! - Ảnh 7.

Lũ trẻ vô tư tắm và chơi đùa ngay trên bờ sông bẩn thỉu.

Được biết sông Yamuna có chiều dài lên tới 1.376km và chạy tới tận chân dãy núi Himalaya. Thủ đô Delhi có 15 triệu dân, thì chỉ có 55% dân số sống ở các khu vực có xử lý nước thải. Phần còn lại, nước thải đều chảy thẳng ra sông Yamuna gây ô nhiễm nặng.