Campuchia: Lãnh đạo đảng đối lập lộ diện sau 5 tháng lánh nạn

H.Bình |

Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha ngày 5-10 lần đầu tiên ra khỏi trụ sở đảng sau 5 tháng “ẩn náu” mà không bị chính quyền bắt giữ.

Cùng ngày, CRNP hoan nghênh dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng chính trị của giới chức nước này. Trước đó, ông Kem Sokha tố chính quyền vu cáo, buộc ông phải ẩn náu tại trụ sở đảng từ hôm 6-5 để tránh bị cảnh sát bắt.

Tháng trước, ông bị tòa tuyên án 5 tháng tù trong phiên xử vắng mặt vì không chịu ra làm chứng trong một vụ việc khác.

Sau khi rời khỏi trụ sở CNRP, ông Kem Sokha đã đăng ký tham gia bầu cử ở thủ đô Phnom Penh rồi quay trở lại trụ sở CNRP.

Phát biểu trong ngày 5-10, ông Kem Sokha tuyên bố CRNP muốn các đảng phái ở Campuchia được cạnh tranh tự do, công bằng trong cuộc bầu cử sắp tới, bảo đảm kết quả bầu cử phản ánh đúng nguyện vọng của người dân.

Yem Ponhearith, thành viên CRNP cho biết tình hình hiện tại đã bớt căng thẳng. Trong khi đó, đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen không đưa ra bình luận.

Sau khi truy tố một loạt thành viên đảng đối lập và nhóm nhân quyền, Thủ tướng Hun Sen tháng trước tuyên bố “ngừng bắn” chính trị, kêu gọi các đối thủ gác khác biệt sang một bên. CRNP, vốn tẩy chay quốc hội từ năm ngoái, cho biết sẽ quay lại đối thoại.

Ông Soy Sopheap, chủ một tờ báo và nhà thương thuyết chính trị lâu năm của Thủ tướng Campuchia đương nhiệm, cho biết ông đã đưa ra giải pháp hòa giải cho hai đối thủ chính trị.

“Tình hình diễn biến thế nào đều phụ thuộc cách hành xử của đảng đối lập” - Soy Sopheap nói và cho biết đảng cầm quyền sẽ dõi theo hành động của CRNP.

theo Người lao động