Phát hiện bất ngờ về sự sống ngay trong lõi Trái Đất

Cẩm Mai |

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự sống trong mẫu đất đá lấy từ lõi Trái Đất. Phát hiện này làm thay đổi kiến thức của chúng ta về sự sống.

Tổ chức Khoa hoc Quốc gia Mỹ đã thực hiện 2.000 cuộc khám phá những lỗ phun thủy nhiệt trên núi Atlantis dưới biển Đại Tây Dương được coi như ống khói đá vôi chưa từng thấy, làm các nhà nghiên cứu liên tưởng đến thành phố Atlantis nên đặt tên là "Thành phố đã mất".

Phát hiện bất ngờ về sự sống ngay trong lõi Trái Đất - Ảnh 1.

Đá dưới đại dương.

60 năm sau, cuối năm vừa qua, các nhà khoa học thuộc Chương trình Khám phá Đại dương Quốc tế (IODP) đã phát hiện ra dấu hiệu sự sống trong mẫu đất đá lấy từ đúng vị trí lõi Trái Đất đó.

Ban đầu họ không có ý định tìm kiếm sự sống nhưng họ lại thấy đá dưới đáy biển phản ứng với nước mặn cho thấy rõ có sự sống.

Phát hiện này là bằng chứng rõ nhất về nơi không người vẫn có môi trường sống. Chúng ta chưa biết vì sao sự sống vẫn có thể tồn tại ở nơi khắc nghiệt như vậy.

Giáo sư Gretchen Bernasconi-Green tham gia đoàn thám hiểm, gọi đó là "cảm nhận khoa học". Ông giải thích rằng: "Lỗ thông cấu tạo bằng canxi hoặc canxi carbon từ chất kiềm lỏng kết tủa. Đó là một dạng carbon dioxit ngưng kết tự nhiên".

"Chúng tôi muốn biết có bao nhiêu khí carbon được lưu trữ trong đất đá như carbonat và tiềm ẩn sự cô lập, nhất là trong khí CO2 nhân tạo trên đáy biển hoặc trên đất liền. Phản ứng serpentin hóa hỗ trợ làm hình thành chất kiềm trong những lỗ phun thủy nhiệt".

Nơi đó gần với "Thành phố đã mất" có đĩa kiến tạo trôi dạt tạo thành những đoạn đứt lớn đưa đá từ lên bề mặt đất

Các chuyên gia đang cách ly các tế bào lấy từ mẫu đá để xem xét cụ thể trong phòng thí nghiệm. Hiện tại họ mới chỉ biết tế bào vi khuẩn nhưng họ sẽ sớm biết được có vi khuẩn hay không.

Trong đá lõi Trái Đất có khoáng chất olivine biến thành serpentin khi nó gặp nước ở nhiệt độ thấp, làm sản sinh ra hydro và metan. Cả hai chất khí này là nguồn năng lượng cho các cấu trúc siêu vi mà không cần ánh sáng.

Do đó, giáo sư Gretchen Bernasconi-Green cho rằng tế bào có thể dùng chất khí trong đá để thực hiện quá trình trao đổi chất.

Vi khuẩn có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Chất kiềm lỏng thấm qua những lỗ phun làm cho sự sống tồn tại.

Phát hiện bất ngờ về sự sống ngay trong lõi Trái Đất - Ảnh 2.

Đá trong lõi Trái Đất.

Sự biến đổi chất olivine thành serpentin cũng có thể xảy ra trên hành tinh khác, như sao Hỏa. Trên đó rõ ràng có chất metan và hydro. Một số nhà khoa học coi đó là nền tảng sự sống trên sao Hỏa.

Từ phát hiện sự sống trong mẫu đất đá lấy từ lõi Trái Đất, mở ra triển vọng chúng ta khám phá sự sống trên các hành tinh khác tưởng như không có sự sống và chứng minh rằng giả thuyết sự sống cần một số điều kiện nhất định, đã sai.

Phát hiện này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kiến thức của chúng ta về sự sống trên các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời, cho thấy sự sống phức tạp hơn chúng ta tưởng.

Dường như sự sống có thể tồn tại ở cả những nơi chúng ta không ngờ tới, trong môi trường không ngờ đến.

Nguồn: Ancient Code

/