Đây là loại cây nguy hiểm nhất thế giới, nó có thể tạo ra một cơn mưa axit

Tân Phan |

Hơn nữa, ăn quả của cây này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 1999, nhà nghiên cứu phóng xạ Nicola Strickland đã đi nghỉ ngơi tại một hòn đảo hoang vắng thuộc vùng biển Caribbean. Buổi sáng đầu tiên tại hòn đảo, khi cô đi tìm những mẫu vật bên bở biển, đã trở thành một trong những buổi sáng kinh khủng nhất đời mình.

Nằm rải rác xung quanh những rặng dừa và xoài bên bở biển, Strickland và bạn cô đã tìm thấy một loại cây có mùi thơm, hình dáng giống quả táo. 

Cả hai tò mò liền nếm thử loại trái cây lạ ấy và chỉ trong vòng vài giây, vị thơm ngọt đã trở nên đắng nghét, khó chịu và giống như đốt cháy vòm họng. Sau đó cả hai phải chịu thương tổn đến mức không tài nào nuốt nổi thức ăn thông thường được.

Loại trái đó thuộc về giống cây họ Manchineel, thường được gọi là “táo biển” hay “ổi độc”. Đây là loại cây mọc ở vùng biển Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribbean và một phần nam Mỹ. 

Ở tiếng Tây Ban Nha, loài cây này mang một cái tên đáng sợ: “Cây tử thần”. Theo Sách Kỷ Lục Guinness Thế Giới, đây là loại cây nguy hiểm nhất tính đến thời điểm hiện tại. Toàn bộ thành phần trên cây đều nguy hiểm và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đây là loại cây nguy hiểm nhất thế giới, nó có thể tạo ra một cơn mưa axit - Ảnh 1.

Cây Manchineel mọc bên bờ biển.

Cây Manchineel luôn tiết ra một loại sáp ở thân, cành, lá, rễ và quả. Loại sáp này sẽ khiến da thịt bỏng rát khi tiếp xúc. Nguy hiểm hơn, loại sáp này tan trong nước, cho nên khi có mưa, những sinh vật vô tình đứng dưới cây này sẽ phải chịu đựng con mưa axit khủng khiếp nhất.

Vì lý do trên, các nhà bảo vệ môi trường đã gắn biển cảnh báo dưới gốc cây. Vì sao con người không diệt trừ loại cây độc hại này? Vì nó đóng một phần quan trọng trong hệ sinh thái, giúp chắn gió biển và chống xói mòn vùng đất quanh bờ.

Đây là loại cây nguy hiểm nhất thế giới, nó có thể tạo ra một cơn mưa axit - Ảnh 2.

Biển cảnh báo dưới gốc cây.​

Đã có nhiều trường hợp tai nạn bỏng da và bỏng mắt vì loại cây này, thậm chí có người bị tử vong vì lỡ ăn phải quả của cây Manchineel. 

Rất may mắn Strickland và bạn cô vẫn còn sống sót để kể lại câu chuyện, vì họ chỉ ăn một phần nhỏ, sau đó giải độc bằng cách uống sữa và nước. Cô cho biết cơ thể phải chịu nỗi đau thấu trời trong vòng 8 giờ trước khi nó hết hẳn.

Tham khảo ScienceAlert

theo GenK/TTVN