Nữ sinh khởi nghiệp kiếm tiền tỷ không cần bằng đại học

PV |

Không dựa vào gia đình, cô gái trẻ này tận dụng những kiến thức mình có để tự gây dựng cơ nghiệp tiền tỷ ngay từ khi chập chững bước chân vào giảng đường đại học.

Không ngại làm trái nghề và khởi nghiệp không cần bằng đại học

Nguyễn An Trang (22 tuổi, quê Bắc Giang) hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, là sinh viên năm cuối trường Đại học Mỏ - Địa chất đồng thời sở hữu 3 cửa hàng làm đẹp.

Ngay từ những ngày đầu chập chững bước chân vào giảng đường đại học, Trang đã từng nghĩ rằng cần phải xây dựng những nền móng đầu tiên cho sự nghiệp của mình. 

Nếu như nhiều bạn trẻ còn e ngại về chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng hay nghĩ rằng cần phải tốt nghiệp trước đã rồi mới tự tin đi xin việc và làm những gì mình muốn, thì Trang lại có suy nghĩ khá táo bạo: Khởi nghiệp không cần đợi tới khi cầm tấm bằng đại học trên tay.

Nữ sinh khởi nghiệp kiếm tiền tỷ không cần bằng đại học - Ảnh 1.

Nguyễn An Trang (22 tuổi, quê Bắc Giang) sống và làm việc tại Hà Nội, là sinh viên năm cuối trường Đại học Mỏ - Địa chất.

"Mình cho rằng cơ hội chỉ đến với mình vài lần trong đời nên cứ mỗi một cơ hội qua đi cũng đồng nghĩa với việc con đường đến thành công của mình sẽ thu hẹp lại rất nhiều. 

Chính vì vậy nên mình chọn khởi nghiệp khi thời cơ đến thay vì chờ đợi, vừa học vừa làm cũng không phải là một sự lựa chọn tồi", Trang chia sẻ.

Nghĩ là làm, ngay từ khi còn là sinh viên năm Nhất, Trang đã ấp ủ dự định mở một trung tâm làm đẹp dành cho các chị em đảm bảo đủ 2 tiêu chí: Chất lượng tốt và giá cả hợp lý. 

Sở dĩ cô chọn công việc này bởi mặc dù ngành học ở trường là Quản trị kinh doanh dầu khí nhưng Trang lại đặc biệt mê mẩn việc làm đẹp, có thể dành cả ngày trời lọ mọ tự pha chế các loại mỹ phẩm handmade có nguồn gốc từ thiên nhiên để dành tặng bạn bè.

Nữ sinh khởi nghiệp kiếm tiền tỷ không cần bằng đại học - Ảnh 2.

Nguyễn An Trang hiện đang sở hữu 3 cửa hàng làm đẹp.

Từ cuối năm thứ Nhất, Trang đã mạnh dạn vay tiền bố mẹ và đi mượn thêm bên ngoài để mở cơ sở đầu tiên. 

Ban đầu vì còn non nghề, non kinh nghiệm, cô bạn trẻ chọn cách học hỏi kinh nghiệm của những anh chị đi trước và tự rút ra bài học cũng như cách triển khai phù hợp nhất cho mình.

Nhờ chăm chỉ và may mắn, chỉ sau vài tháng hoạt động, trung tâm làm đẹp của Trang đã dần có chỗ đứng và bắt đầu mang lại cho cô chủ nhỏ những đồng tiền lãi đầu tiên. 

Tuy số tiền chưa hẳn lớn nhưng với Trang, đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực của chính mình.

Cô gái trẻ cũng được an ủi phần nào khi nhớ lại chuỗi ngày miệt mài vừa chuẩn bị bài lên lớp vừa bù đầu với đống giấy tờ sổ sách tại chỗ làm. Có những ngày vào mùa thi, Trang thường xuyên thức đêm mới có thể đảm bảo tốt cả hai việc.

Nữ sinh khởi nghiệp kiếm tiền tỷ không cần bằng đại học - Ảnh 3.

Nhan sắc, phong thái của bà chủ trẻ/cô nữ sinh năm cuối đại học.

Cho tới hiện tại, Trang đã có gần 4 năm kinh nghiệm trên thương trường, một tay điều hành 3 cơ sở làm đẹp với doanh thu mỗi tháng lên tới cả tỷ đồng, đã cơ bản trả hết các khoản nợ đầu tư trước đó.

Thành công bắt đầu từ những thất bại cay đắng

Quan điểm của Trang là thành công không phải lúc nào cũng được trải hoa hồng, vì vậy cô luôn bình tĩnh và học cách đối diện với thất bại thay vì bỏ qua nó. 

Ít ai biết rằng, trước khi có được công việc tốt như hiện nay, Trang đã từng hai lần gặp thất bại cay đắng dẫn đến phải đóng cửa quán café và kinh doanh shop quần áo vì không có kinh nghiệm quản lý.

Nữ sinh khởi nghiệp kiếm tiền tỷ không cần bằng đại học - Ảnh 4.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua và những gì mình làm được ở tuổi 22, Trang cho rằng bất cứ thành công nào cũng đều có sự đánh đổi.

Khi chuyển sang kinh doanh về lĩnh vực hoàn toàn mới, Trang học cách đi chậm và chắc, thậm chí là dò dẫm từng bước một.

Vừa đi học, vừa đi làm khiến cô không thể có nhiều thời gian dành cho những sở thích, thú vui riêng, đặc biệt là việc tham gia vào các cuộc vui cùng bạn bè. 

Nhưng thay vào đó, Trang khá tự hào về những trải nghiệm mà bản thân mình có, cùng kiến thức thực tế không thể nào học được qua trường lớp, sách vở.

Nữ sinh khởi nghiệp kiếm tiền tỷ không cần bằng đại học - Ảnh 5.

Ít ai ngờ được rằng, cô gái trẻ này đã, đang sở hữu chuỗi trung tâm làm đẹp mang lại nguồn thu nhập khủng hàng tháng.