Bộ Ngoại giao TQ lên tiếng vụ ông Obama bị "phân biệt đối xử"

Thủy Thu |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã lên tiếng giải thích về "sự cố" khi đón tiếp Tổng thống Mỹ Obama tại sân bay trong khuôn khổ hội nghị G20.

Trong buổi họp báo ngày 5/9, trả lời về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama bị "phân biệt đối xử" tại sân bay trong chuyến thăm Hàng Châu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, truyền thông Mỹ đã "thổi phồng" sự việc, "tự biên tự diễn" và đưa thêm những liên tưởng cá nhân.

"Đây là cách tiếp cận rất thiếu chuyên nghiệp và sẽ để lại ấn tượng về một truyền thông phương Tây ngạo mạn và tự kiêu", bà Hoa Xuân Oánh chỉ trích.

Theo bà Hoa, ngay tại cuộc họp báo sau hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 3/9, Tổng thống Obama cho biết, cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra "cực kỳ hiệu quả" và nhấn mạnh "không nên thổi phồng" vụ va chạm giữa quan chức Trung Quốc và đoàn nhân viên Nhà Trắng.

"Hai bên cũng đã chuẩn bị và sắp xếp chu đáo, cẩn thận cho chuyến viếng thăm này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hoa Xuân Oánh cũng cho hay, phía Bắc Kinh đều cố gắng tiếp đón nồng hậu và đáp ứng "đầy đủ các yêu cầu" của các lãnh đạo thế giới - trong đó có Mỹ - tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước có nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhằm để lại ấn tượng về sự "ấm áp", "thân thiện" của người Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà này cũng lý giải, do bất kỳ hội nghị quốc tế hoặc các hoạt động đa phương đều có những phương pháp tổ chức và trình tự sắp xếp riêng nên với địa vị là nước chủ nhà, Trung Quốc đã cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho giới truyền thông tác nghiệp.

"Các đoàn đại biểu nên tôn trọng và tuân theo sự tổ chức và sắp xếp nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế của nước chủ nhà. Đây là thường thông lệ, cũng là lịch sự căn bản", Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Đồng thời, bà cũng "nhắn nhủ" giới truyền thông "không nên trong lúc chưa tìm hiểu rõ sự việc đã 'tự biên tự diễn' và đưa ra những 'liên tưởng cá nhân' gây ảnh hưởng đến các bên".

Trước đó, tại sân bay Hàng Châu hôm 3/9, một quan chức Trung Quốc được cho có hành vi thô lỗ khi to tiếng ngăn không cho Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice bước tới đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama.

Quan chức này cũng lớn tiếng "quát" một trợ lý truyền thông của Nhà Trắng, người có nhiệm vụ hướng dẫn các phóng viên quốc tế vị trí tác nghiệp khi Tổng thống Obama xuống máy bay.

"Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi", quan chức Trung Quốc nói bằng tiếng Anh, vừa nói vừa chỉ trỏ một cách giận dữ.