Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa

Khắc Thành |

Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa
Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa
Thọ bật khóc khi nói chuyện với anh trai tại tòa. Ảnh: K.Thành.

Tại tòa, bị cáo Thọ cho biết, sau khi giết người đã bỏ trốn và không biết thông tin gì về vụ án. Gần 30 năm sau, khi bị bắt, anh ta mới biết ông Nén phải ngồi tù thay.

Lời khai của hung thủ trước tòa

Chiều 26/8, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thọ (40 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) phạm tội Giết người và Cướp tài sản tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Bình Thuận.

Lời khai của Thọ tại phiên tòa này đều trùng khớp với những gì cáo trạng thể hiện. Thọ cho biết, do thấy con gái bà Lê Thị Bông ở cùng thôn là Phạm Thị Hồng (43 tuổi) thường đeo dây chuyền vàng nên nảy sinh ý định cướp.

Rạng sáng 24/4/1998, bị cáo và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương, đã chết) chuẩn bị đoạn dây khoảng 90 cm, đường kính 1 – 2 cm rồi đột nhập vào nhà bà Bông để gây án. Tuy nhiên, do ở cùng thôn, sợ bị nhìn mặt nên 2 thanh niên chuyển sang ăn trộm đầu đọc đĩa.

Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa - Ảnh 1.

Thọ khai nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố. Ảnh: K.Thành.

Khi cả 2 đang cạy tủ để lấy tài sản thì bị bà Bông phát hiện. Thọ khai lúc đó rất sợ hãi, không kiềm chế được bản thân nên đã cùng Việt siết cổ chủ nhà đến chết để bịt miệng. Sau đó, Việt đạp vào người nạn nhân để tháo nhẫn vàng trên tay.

Khi ra khỏi nhà bà Bông, 2 hung thủ vứt sợi dây hung khí và gặp ông Trần Văn Sáng (lúc này là Phó công an xã Tân Minh). Thấy 2 thanh niên có vẻ lấm lét, ông Sáng nói đùa: "Bà Bông mất rồi, có phải chúng mày làm không, nhìn mắt tụi bây tao nghi lắm".

Tuy nhiên, Thọ và Việt không trả lời mà bỏ đi đến nhà Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Việt đưa nhẫn cho Thành xem rồi cùng Thọ bàn nhau bỏ trốn.

Sau đó, Thọ nhờ Thành đưa đi bán nhẫn, không nhớ rõ bao nhiêu tiền rồi bắt xe đi TP HCM. Còn Việt có việc bận nên chưa đi trốn, người này sau đó đã chết.

Thọ lang bạt qua nhiều địa phương rồi cưới vợ, sinh con, chuyển về Đồng Tháp sống. Thời gian trốn chạy, anh ta cắt đứt mọi liên lạc với gia đình và cũng không về nhà lần nào.

Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa - Ảnh 2.

Gia đình nạn nhân đau đớn khi nghe lại tội ác Thọ gây ra với người thân. Ảnh: K.Thành.

Đến khi bị bắt mới biết chuyện ông Nén đi tù thay

"Quá trình bỏ trốn, bị cáo không biết thông tin gì về vụ án, thậm chí sau này tại cơ quan điều tra cũng phải nhớ dần dần mới hình dung ra được diễn biến sự việc. Đến khi bị bắt bị cáo mới biết việc ông Nén phải đi tù thay và Việt đã chết", Thọ nói.

Thọ cho biết, một mình thì không thể giết bà Bông được mà phải có đồng phạm là Việt. Tuy anh ta đã chết nhưng không thế đổ hết trách nhiệm lên đầu bị cáo. Thọ mong HĐXX xem xét để phía gia đình Thọ cùng chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Nhân chứng Nguyễn Phúc Thành kể lại, thời điểm đó anh và Thọ chơi với nhau khá thân. Sáng hôm xảy ra vụ án, Thọ đến nhà tìm Thành và nói "Bà Bông chết rồi, tao giết đó". Để minh chứng cho lời nói của mình, Thọ đem nhẫn còn dính máu cho Thành xem.

"Sau đó, Thọ nhờ tôi chở ra bến xe và nói đi bán nhẫn vàng. Lúc đó, tôi không nghĩ rằng nó là hung thủ vì có ai giết người mà đi kể cho người khác nghe bao giờ", anh Thành kể lại.

Vào năm 2000, khi đang thụ án tù tại trại giam Sông Cái, Thành nghe tin ông Nén bị bắt và lĩnh án chung thân vì giết bà Bông, tuy nhiên ông Nén vẫn chối tội. Lúc này, anh Thành mới nhớ lại lời bạn mình nói 2 năm trước và làm đơn tố cáo.

Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa - Ảnh 3.

Thọ và anh trai ôm nhau khi được HĐXX cho phép gặp khi tòa nghị án. Ảnh: K.Thành.

Còn chị Phạm Chị Hồng (con gái nạn nhân) cho biết, do là thanh niên trong làng nên có đi chơi với Thọ vài lần. Đêm hôm đó chị về nhà lúc 23h và thấy tắt đèn hết. Sau khi bật đèn, chị Hồng nhìn thấy mẹ nằm dưới đất, có tấm vải phủ lên mặt.

"Tưởng mẹ trúng gió, tôi đến đỡ dậy thì phát hiện bà đã chết và sau đầu có dính máu. Lúc đó, tôi đau đớn quá nên ngất xỉu", chị Hồng kể.

Luật sư Hồ Sơn Hà (bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân) cũng cho rằng, 2 bị cáo cùng gây án, trong đó Việt đã chết.

Nhưng thời điểm gây án, Việt chưa đầy 18 tuổi thì gia đình phải có trách nhiệm. Do đó, phải xem xét trách nhiệm bồi thường của cả Thọ và Việt với gia đình nạn nhân để đảm bảo công bằng.

Luật sư cho rằng, không thể xem xét tình tiết giảm nhẹ là đầu thú, thành khẩn khai báo với Thọ. Bởi lẽ, sau khi gây án anh ta bỏ trốn gần 20 năm mới ra đầu thú, khiến vụ án diễn biến phức tạp, ông Huỳnh Văn Nén phải đi tù thay.

Hung thủ giết người, khiến ông Nén ngồi tù oan bật khóc tại tòa - Ảnh 4.

HĐXX tuyên án. Ảnh: K.Thành.

"Bị cáo khai sẽ nói gia đình bồi thường, nhưng từ trước đến nay người thân bị cáo chưa một lần thắp nén nhang cho người quá cố, chưa một lần thăm hỏi, thậm chí còn tìm cách tránh mặt gia đình nạn nhân", luật sư phát biểu.

Nói lời sau cùng, Thọ cho biết, tội ác của bị cáo gây ra là quá lớn, không gì có thể bù đắp được cả. Bị cáo không có tài sản gì, chỉ mong mong cha mẹ thay bị cáo đền bù phần nào cho gia đình bị hại.

Thọ xin lỗi cha mẹ, xin lỗi gia đình nạn nhân và mong mọi người rộng lượng tha thứ để anh ta có cơ hội quay về làm lại cuộc đời.

Thọ xin HĐXX cho phép gặp anh trai Nguyễn Phúc trong giờ nghị án. Cuộc gặp ngắn ngủi trong vài phút, Thọ bật khóc và hỏi thăm sức khỏe mọi người trong nhà và dặn dò anh trai cùng người thân cố gắng chăm sóc mấy đứa con nhỏ của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Thọ 20 năm tù về 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Còn Việt tòa án nhận định người này đã chết nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

theo Trí Thức Trẻ