Chủ quán cà phê Xin Chào: "Giờ chỉ mong được yên ổn làm ăn"

Khắc Thành |

Trao đổi với phóng viên, ông Tấn cho biết, suốt một năm qua ông đã quá mệt mỏi vì thường xuyên bị cơ quan chức năng dò xét.

Ngày 16/8, UBND thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị với ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, chủ quán cà phê Xin Chào).

Theo quyết định thì công trình vi phạm nằm trên thửa đất số 978, tổ 12, khu phố 3, thị trấn Tân Túc. Khu đất này thuộc dạng đất vườn, không được phép xây dựng.

Tuy nhiên, ông Tấn đã có hành vi vi phạm khi tổ chức thi công công trình bằng container, có diện tích 14,4 m2 trên thửa đất. Do đó, UBND thị trấn Tân Túc yêu cầu các đơn vị cấp điện, cấp nước dừng ngay việc cung cấp điện, nước cho công trình vi phạm trong thời hạn 24h, kể từ khi nhận quyết định.

Đồng thời, ông Tấn phải tự tháo dỡ công trình vi phạm. Sau 3 ngày mà chủ đầu tư không tháo dỡ thì chính quyền địa phương sẽ tổ chức thi hành quyết định bằng cách cưỡng chế.

Chủ quán cà phê Xin Chào: Giờ chỉ mong được yên ổn làm ăn - Ảnh 1.

Quyết định của UBND thị trấn Tân Túc. Ảnh: K.Thành.

Trao đổi với phóng viên sáng 18/8, ông Tấn cho biết, ngày hôm qua, UBND thị trấn Tân Túc đã cử người xuống quán cà phê Xin Chào trao quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm.

"Lúc đó, chỉ có nhân viên ở quán, nghe họ điện báo tôi mới biết sự việc. Giờ tôi hoang mang lắm, không biết phải làm sao", ông Tấn tâm sự.

Chủ quán tâm sự, do khu vực bếp của quán trước đây nhỏ, chỉ che tạm bằng cây dù nên trời mưa thường bị nước dột vào. TP HCM đang bước vào mùa mưa, trời thường xuyên mưa lớn, tạt vào quán gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Do đó, ông Tấn nảy sinh ý định mua thùng container loại 20 feet cũ với giá 15 triệu đồng. Sau đó cải tạo lại thành nhà bếp để cho nhân viên có chỗ làm việc và cất chén đĩa, đỡ bị ảnh hưởng khi trời mưa.

Chủ quán cà phê Xin Chào: Giờ chỉ mong được yên ổn làm ăn - Ảnh 2.

Ông Tấn tâm sự với phóng viên. Ảnh: K.Thành.

Việc xây dựng này bắt đầu vào đầu tháng 7, trước khi thực hiện ông Tấn có làm đơn xin phép đặt tạm container đến UBND huyện Bình Chánh, thị trấn Tân Túc và Phòng quản lý đô thị huyện Bình Chánh, tuy nhiên không được chấp nhận.

Ông Tấn cũng biết việc khu đất này thuộc diện cấm xây dựng, nhưng vì hoạt động kinh doanh nên mới nảy sinh ý định làm công trình tạm bằng container. Khi nào không sử dụng nữa hoặc nhà nước có yêu cầu thì ông sẽ thuê xe chở đi nơi khác.

"Giờ chính quyền địa phương cưỡng chế thì tôi cũng chấp hành thôi vì hết mùa mưa năm nay cũng đưa thùng container này đi mà. Tôi chỉ mong được giữ lại thùng container đến hết mùa mưa thôi", ông Tấn nói.

Chủ quán tâm sự, đất của ông thuê để làm ăn, kinh doanh nhưng không hiểu sao bị cơ quan chức năng thường xuyên soi xét. Suốt hơn một năm qua, ông đã quá mệt mỏi và ảnh hưởng lớn đến chuyện kinh doanh vì các quyết định xử phạt, thậm chí cả khởi tố hình sự về hành vi Kinh doanh trái phép. Ông Tấn giờ chỉ mong được yên ổn làm ăn.


Chủ quán cà phê Xin Chào: Giờ chỉ mong được yên ổn làm ăn - Ảnh 3.

Công trình được cho là vi phạm của ông Tấn. Ảnh: K.Thành

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phụng (Bí thư huyện Bình Chánh) nói rằng, đã cho kiểm tra lại quyết định của UBND thị trấn Tân Túc vì nhận thấy có vấn đề.

"Việc xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Bình Chánh diễn ra rất phức tạp nên tôi đang chỉ đạo xử lý quyết liệt. Tuy nhiên, trong vụ việc này nếu ông Tấn có sai thì cũng không được chỉ đạo cắt điện, nước của người ta.

Với lại việc cắt điện, nước cũng không phải trách nhiệm của Chủ tịch thị trấn. Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc nói rằng quyết định làm theo mẫu, nhưng mẫu gì cũng phải có tình. Làm lãnh đạo thì làm những gì để dân phục, đừng làm những điều nhỏ nhặt, không đáng", ông Phụng chia sẻ.

Ông Tấn mở quán cà phê Xin Chào vào tháng 8/2015 và bị Công an huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính rồi ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và 4 lỗi khác.

Sau đó, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục kiểm tra quán Xin Chào và cho rằng, ông Tấn tái phạm nên đã khởi tố về tội Kinh doanh trái phép. VKSND huyện Bình Chánh cũng đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tấn về tội danh này. Tuy nhiên, vụ án này sau đó được xác định oan sai nên cơ quan chức năng đã đình chỉ vụ án.