Hà Nội tiết kiệm ngân sách 700 tỷ mỗi năm nhờ... dừng cắt cỏ

Hoàng Đan |

Chủ tịch Chung cung cấp thông tin, chi phí cắt cỏ cho 24km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng.

Sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu Hội đồng nhân dân TP đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong nhiệm kỳ này, TP xác định đưa ngành du lịch thành kinh tế mũi nhọn và đã có những giải pháp đồng bộ, trong đó, sẽ chuyển đổi cơ cấu sang dịch vụ.

Thành phố cũng đã nêu ra 5 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng du lịch bao gồm: trồng thêm cây xanh; thu gom vận chuyển rác thải, theo đó, sẽ thực hiện cơ giới hóa, trước ngày 10/10...

Để phát triển du lịch, 5 năm tới, TP sẽ xây dựng thêm 20 nghìn phòng khách sạn; và đến tháng 9 tới đây, Hà Nội sẽ lắp miễn phí Wifi tại một số điểm du lịch như khu vực phố cổ, Quốc Tử Giám và các làng nghề.

Cũng theo Chủ tịch Chung cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, thành phố đã đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí để cắt cỏ trên địa bàn thành phố hàng năm rất lớn và lãng phí.

"Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ 1/7, theo đó sẽ tiết kiệm cho ngân sách thành phố mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng", Chủ tịch Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp thêm một thông tin mà ông cho rằng "nói ra nhiều người sẽ giật mình".

"Thành phố đã nhận thức được vấn đề và đã yêu cầu tất cả các quận dừng việc này (trồng cây hoa cảnh) từ 1/7. 

Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng thì không thể chấp nhận được", Chủ tịch Chung thông tin.

"Chi phí như trên là điều không thể chấp nhận được", ông Chung nhấn mạnh và thông tin thêm việc cắt tỉa cây hoa cảnh, cỏ tại các vườn hoa nay chỉ được thực hiện ở khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số vị trí quan trọng khác.

Theo ông Chung, thời gian tới thành phố sẽ trồng cây trên toàn bộ quỹ đất dọc đại lộ Thăng Long. Kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp với tổng số 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây.

Toàn bộ số cây này do các doanh nghiệp tặng thành phố. Trong đó, công ty Việt Hưng tặng 10.000 cây, các công ty khác tặng 18.000 cây.

Ông Chung nói, trong lĩnh vực trồng cây xanh, những năm qua thành phố đã thực hiện xã hội hóa, tuy nhiên về bản chất không phải tiền tư nhân mà từ ngân sách thành phố đặt hàng.

"Đặt hàng nên nhiều công ty lao vào làm, khiến chúng ta không kiểm soát được chất lượng, vì vậy mới có tình trạng cây xanh bật gốc. Cách làm tới đây là chúng ta phải có đầu mối để kiểm soát chất lượng", ông Chung nói.