Ra văn bản khẩn chỉ đạo sau loạt bài "mùa thuế phí kinh hãi"

Hoàng Đan |

Ra văn bản khẩn chỉ đạo sau loạt bài "mùa thuế phí kinh hãi"
Ra văn bản khẩn chỉ đạo sau loạt bài "mùa thuế phí kinh hãi"
Mẹ ông Chanh, ở xã Hưng Lộc, Hậu Lộc dù đã hơn 80 tuổi, tuy không nhấc mình được khỏi giường nhưng vẫn phải đóng góp rất nhiều loại quỹ phi lý.

Ngay sau loạt bài "mùa thuế phí kinh hãi" của báo Trí Thức Trẻ phản ánh tình trạng lạm thu tại huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn khẩn chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Loạt bài phản ánh "mùa thuế phí kinh hãi" của báo điện tử Trí Thức Trẻ trong những ngày qua về tình trạng người dân ở một số địa phương của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phải đóng vô số khoản đóng góp, trong đó, có nhiều khoản vô lý đã khiến dư luận xã hội rất bức xúc.

Ngay sau loạt bài này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn khẩn số 8909/UBND - VX ngày 11/8/2016 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn gửi các Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện Thị xã, Thành phố.

Công văn nêu rõ:

Những ngày qua, báo điện tử Trí Thức Trẻ đã đăng những bài điều tra, phản ánh về việc tận thu, lạm thu phí diễn ra ở một số địa phương của huyện Hậu Lộc, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ra văn bản khẩn chỉ đạo sau loạt bài mùa thuế phí kinh hãi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Thanh tra tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về việc lạm thu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây bức xúc trong dư luận xã hội tại huyện Hậu Lộc.

Kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm những sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan đến những khoản thu mà người dân phải đóng góp không đúng quy định; đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/8/2016.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh việc thu tiền đóng góp của nhân dân, thu phí và lệ phí tại địa phương.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra việc lạm thu phí, thu tiền đóng góp của nhân dân sai quy định.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, cả Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đều nêu rõ quan điểm là sẽ kiểm tra, làm rõ việc lạm thu ở Hậu Lộc.

Đồng thời, bãi bỏ các khoản thu không đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu có vi phạm trong việc này.

Bí thư huyện ủy Hậu Lộc Nguyễn Văn Ấp cũng đã thừa nhận về tình trạng lạm thu và gửi lời xin lỗi đến nhân dân, cùng với đó, chỉ đạo các xã chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc này.