Ai đã dạy những ông Tây “tế sống” trọng tài?

Lập Trần |

Văn hóa bóng đá ở Việt Nam ngày càng đi xuống, ngay cả những ngoại binh cũng trở nên hung hãn và xấu xí…

1. Với hành vi "tế sống" trọng tài Võ Minh Trí, trong khuôn khổ vòng 18 V-League 2016 giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, cầu thủ Andre Diego Fagan (Hải Phòng) đã bị treo giò 3 trận và phạt 10 triệu đồng.

Không lộ liễu như anh bạn đồng nghiệp của mình, tiền đạo Stevens cũng có những lời lẽ thô tục và cũng "vái lạy" Còi vàng Võ Minh Trí. Hành vi này đã không qua được mắt Ban kỷ luật VFF và anh này cũng phải nhận án phạt tương tự như Fagan.

Câu chuyện "tế sống" trọng tài đã không còn là một hành vi bộc phát nữa. Mà thực tế, nó như một thứ văn hóa xấu xí cần phải loại bỏ trong môn thể thao Vua.

Đã có những "ngụy biện" cho rằng những cầu thủ như Fagan và Stevens cần được thông cảm vì anh ta sống rất "tây", tức không biết vái lạy là cái gì, chứ đừng nói là nâng quan điểm.

Ngoại binh Hải Phòng quỳ gối lạy trọng tài V.League

Thực tế, hai ngoại binh của Hải Phòng được biết đến là những người hiền lành nhưng qua năm tháng, họ đã "nhiễm nặng" thói hư tật xấu của những đồng nghiệp cầu thủ Việt Nam.

Đến đây chúng tôi xin kể lại một câu chuyện của chính Fagan, ngày còn thi đấu cho SLNA. Trong một trận đấu của đội nhà, khi hết gần 2/3 thời gian thi đấu chính thức, các cầu thủ xứ Nghệ thay nhau ăn vạ, câu giờ…

Vì không thể chịu nổi thái độ thiếu chuyên nghiệp của đồng đội, Fagan đã "chửi" thẳng vào mặt rồi kêu gọi các đồng nghiệp đứng dậy tiếp tục thi đấu.

Fagan hay rất nhiều cầu thủ ngoại binh khác khi mới đến Việt Nam đều là những người ứng xử rất "fair play". Cuộc sống của họ, đúng nghĩa của một cầu thủ chuyên nghiệp từ tập luyện cho đến sinh hoạt tập thể. Nhưng chỉ được vài năm lại "đổ đốn", thậm chí "nhây" hơn cả những cầu thủ bản địa.

Cho đến nay, các cầu thủ Đồng Tháp vẫn chưa quên Timothy Anjembe. Ngày mới đến Đồng Tháp, tiền đạo Nigeria vẫn giữ được phẩm chất giản dị. Tuy nhiên, sau một mùa chơi khá nổi bật, anh này đã đưa ra những yêu sách như tăng lương, chế độ nghỉ ngơi.

Dường như mọi thói hư tật xấu mà cầu thủ Việt được Timothy "sao chép" để bê vào cuộc sống thực tiễn của mình. Chẳng hạn, khi gặp một cô gái đẹp, Timothy buông lời ong bướm: "Em đẹp lắm, yêu anh đi !". Nhưng khi không được đối thủ đón nhận, lại quay đi và chửi bằng ngôn ngữ tiếng Việt rất tục tỉu.

Ai đã dạy những ông Tây “tế sống” trọng tài? - Ảnh 2.

Timothy từ "ngoan" thành "hư" trong thời gian khá ngắn.

Ngay cả trên sân tập lẫn thi đấu, thậm chí Timothy còn quay lại chửi cả những người từng "dạy" mình bằng thứ ngôn ngữ mà anh ta học lỏm được.

Vì thế, đã không ít buổi tối, các cầu thủ Đồng Tháp phải "liên thủ" đóng cửa, tắt đèn để thực hiện những "đòn hội đồng", nhằm dạy cho "bò mộng" một bài học.

Cho đến khi thất nghiệp và bị đẩy ra đường thì Timothy vẫn chứng nào tật nấy. Đó là lý do, anh này bị các CLB tẩy chay, chứ không đơn thuần là chuyên môn.

2. Trở lại với câu chuyện Fagan và Stevens "tế sống" trọng tài Võ Minh Trí. Ông Trí "cào" thừa nhận rằng, rất nhiều cầu thủ ngoại binh bây giờ biết nói "tiếng lóng". Họ sẵn sàng buông những lời tục tĩu dành cho trọng tài để phản ứng.

Với một người cầm còi lâu năm và có uy tín như ông Trí, vốn đã quen với việc các ngoại binh "siêu quậy". Chính vì thế, việc đuổi Fagan rời sân đấy là điều hết sức bình thường.

Fagan và Stevens đã và đang nhiễm nặng và học đòi những thói hư tật xấu của các cầu thủ bóng đá Việt Nam. Vậy mà những người liên đới lại sẵn sàng phủi tay và đổ vấy câu chuyện rất "Ta" ấy cho Tây.

Đã có nhiều nhiều hỏi và cũng đã có nhiều người đã nói rằng, đấy là thứ văn hóa "đạo đức giả", vì ở bên Tây, chuyện chấp tay vái lạy như thế không có trong từ điển bóng đá.

Ai đã dạy những ông Tây “tế sống” trọng tài? - Ảnh 3.

Bạo lực, ứng xử thiếu văn hóa làm V-League xuống cấp trong mắt CĐV.

Xin thưa, đây là văn hóa bóng đá Việt Nam và khi đã nhập gia phải tùy tục, chứ không phải thích ứng xử theo "kiểu tụt quần ngoáy mông" như anh chàng Achilefu đã làm để trêu ngươi đội bóng cũ Nam Định ngày nào.

Bóng đá Việt Nam vốn đã "đau đầu" với vấn nạn bạo lực, với công tác điều hành kém cỏi của trọng tài, giờ lại có thêm hành vi những xấu xí như "tế sống" trọng tài vừa diễn ra.

Người ta nói "bóng đá nào con người đó". Nếu đúng như vậy, e là phải đặt ở mức báo động để ngăn chặn sự xâm nhập sự xấu xí trong văn hóa bóng đá. Nếu không bóng đá Việt Nam sẽ chẳng đi về đâu?.

Vua "tế Vua" Lê Công Vinh

Năm 2010, trong trận đấu giữa Đồng Tháp và HN.T&T trên sân Cao Lãnh, tiền đạo Lê Công Vinh đã có hành động "vái lạy" trọng tài Vũ Bảo Linh. Hành động của Công Vinh đã bị Ban kỷ luật VFF đã đưa ra án phạt cấm cầu thủ này thi đấu 6 trận cùng với khoản tiền 10 triệu đồng.

Đây là án phạt nặng nhất từ trước đến nay với một cầu thủ Việt Nam vì hành vi thiếu văn hóa. Cũng vì án phạt này, Công Vinh từng cao hứng tuyên bố có thể giải nghệ, nhưng…