Bộ TN-MT chủ trì giám sát xử lý chất thải của Formosa

VĂN ĐỊNH |

Bộ TN-MT chủ trì giám sát xử lý chất thải của Formosa
Bộ TN-MT chủ trì giám sát xử lý chất thải của Formosa
Hiện Formosa đang tồn đọng hơn 700 tấn chất thải bùn thải. Hình ảnh này là bùn thải được chụp ở trong nhà máy Formosa - Ảnh: TRẦN HÙNG

Đoàn giám sát do Bộ TN-MT trực tiếp chủ trì, giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của nhà máy Formosa thải ra môi trường.

Ngày 24-7, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT) đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải của Công TNHH gang thép Hưng Nghiệp ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, đoàn của Bộ TN-MT đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh là tăng cường thêm cán bộ để thống nhất với tỉnh sẽ thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Formosa nhưng do Bộ chủ trì về chuyên môn.

Sau khi thành lập, đoàn này sẽ giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm hệ thống sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của nhà máy Formosa thải ra môi trường.

Chiều cùng ngày, đoàn của Bộ TN-MT cũng trực tiếp vào làm việc với Formosa. Theo ông Dương Tất Thắng - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đoàn của Bộ đã thông báo cho phía Formosa là Bộ sẽ tăng cường giám sát việc cam kết bảo vệ môi trường của công ty.

Đồng thời, đoàn của Bộ đã nghe Formosa báo cáo đã làm được gì trong công tác môi trường cũng như kế hoạch sắp tới. Việc xử lý chất thải của Formosa sẽ được giám sát nghiêm ngặt.

Theo một lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh, hiện nay Formosa đang tồn đọng hơn 700 tấn bùn thải tại nhà máy.

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu tâm là hiện nay Formosa không thể xử lý chất thải này và đơn vị này cũng chưa ký kết hợp đồng với một công ty nào để xử lý bùn thải sau khi dừng ký kết hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

Phía Formosa báo cáo đang tìm các đơn vị đủ chức năng để gửi hồ sơ cho các cơ quan chức năng thẩm định để ký hợp đồng xử lý.

theo Tuổi trẻ