Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi "giản dị" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Tú |

Thổ Nhĩ Kỳ là chủ đề nóng trên báo chí thế giới sau khi xảy ra vụ đảo chính quân sự bất thành cuối tuần trước. ‘Túp lều’ của vợ chồng nhà Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vừa được Daily Mail khai thác rất bắt mắt.

Đệ nhất phu nhân Thổ nhĩ Kỳ luôn nói rằng bà sống một cách khiêm tốn và tiết kiệm tuân theo chuẩn mực giá trị của Hồi giáo.

Thế nhưng Daily Mail nói rằng để đi hết các cung điện của vợ chồng bà Erdogan thì bạn cần phải kiên nhẫn vì thời gian đó đủ lâu để khiến trái táo trên bàn bếp lên men hóa thành dấm.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Trong cuộc đời phục vụ nhân dân của mình, ông Erdogan mới để dành được được khối tài sản "nhỏ nhoi" khoảng 139 triệu bảng. Bà Emine Erdogan cũng không có tham vọng thú vui gì khác là đi mua sắm và theo đuổi "chủ nghĩa" shopping. Bà Erdogan có niềm vui lớn về thời trang đồ hiệu và các loại đồ cổ.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Là vợ của của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bà Erdogan am tường nghệ thuật ẩm thực. Bà thường uống loại trà có giá 1.500 bảng mỗi ký trong chiếc ly mạ vàng giá 250 bảng trong lúc 2 triệu người Thổ phải sống ở mức nghèo khổ với thu nhập 3 bảng mỗi ngày.

Trong các chuyến công du của chồng, bà Erdogan thường tranh thủ "càn quét" các trung tâm mua sắm ở nước bạn và mang mọi thứ có thể làm đẹp cho 3 cung điện ở quê nhà

Cung điện Trắng (lớn nhất trong 3 cung điện) nằm dưới chân đồi tại thủ đô Ankara trong khuôn viên có diện tích khiêm nhường 1,6 dặm vuông và được tính giá trị 500 triệu USD chưa gồm nội thất.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Nói đến nội thất thì không thể không ca ngợi sự sành sỏi của vợ chồng nhà ông Erdogan. Chỉ tính riêng cửa gỗ thôi là đủ để bạn phải lôi máy tính ra tìm những con số khá lớn. Cặp cửa mỗi phòng trị giá khoảng 36.000 bảng và có khoảng hơn 400 bộ cửa như vậy trong lâu đài.

Thảm trải lâu đài cũng là hạng mục tốn kém vì dù ông Erdogan có tiết kiệm đến mấy thì cũng phải mất 7 triệu bảng để phủ thảm trên diện tích lớn của lâu đài.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Quy mô xa hoa của lâu đài khiến nhiều người tại Thổ Nhĩ Kỳ so sánh ông Erdogan với lãnh đạo Iraq trước đây Saddam Hussein, người có thú vui tao nhã là yêu ngọc và kim cương.

Cũng có người nói lâu đài của ông Erdogan trông giống một nhà ga ở Trung Quốc chứ không giống với các cựu Hoàng đế thời Ottoman. Khi bị chất vấn tại sao phải xây lâu đài to thế thì ông Erdogan nói rằng nhà cũ khi làm Thủ tướng xuống cấp quá.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Khi bắt đầu xây dựng, ông Erdogan nói sẽ theo phương châm ‘người Thổ yêu hàng Thổ’ nhưng sau khi hoàn thành thì người ta thấy vật liệu được nhập từ Đức, Pháp, Hà Lan... Nó không chỉ là nơi ở, nơi khoe của cải mà còn là căn cứ của Tổng thống.

Có thể coi Cung điện Trắng là một trung tâm chỉ huy và kiểm soát giống như Nhà Trắng ở Mỹ. Nó bao gồm một phòng tình hình và boongke thể chịu được tấn công sinh học, hóa học hay thậm chí là hạt nhân.

Báo chí phương Tây vạch trần thú chơi giản dị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Ngoài ra, vợ chồng nhà Erdogan còn có lâu đài quy mô tại Istanbul và ông thường rất tự hào khi đón tiến khách khứa quốc tế tại đây. Cho đến giờ, khối tài sản tạm tính 139 triệu bảng của ông Erdogan có nguồn gốc ở đâu vẫn là bí ẩn. Erdogan nói rằng mình tích lũy được nhiều tiền từ việc đầu tư chứng khoán trước đây, nhưng ai tin điều đó?

theo Một thế giới