Hà cớ gì phải chạy theo dư luận?!

Nam Giao |

Có một câu chuyện xưa nay hiếm đã xảy ra: VPF đã “chiều lòng” dư luận khi cho công khai tình huống ghi bàn gây tranh cãi của tiền vệ Ideguchi ở trên mạng xã hội. Việc làm này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều; trong đó, giới trọng tài tỏ ý không hài lòng với lập luận “đã là cuộc chơi thì nên tuân thủ luật và hà cớ gì phải chiều lòng dư luận”.

Trận đấu trên sân Pleiku giữa HAGL và Hải Phòng vì một số lý do khách quan đã không được truyền hình trực tiếp.

Thế nên, khi xảy ra những tình huống gây tranh cãi, do ở thế bí nên bộ phận truyền thông của VPF phải công khai băng hình kỹ thuật lên mạng xã hội như là cách để chứng minh chuyện đúng sai ở tình huống đó.

Băng ghi hình với góc quay rõ ràng đó đã chỉ ra những ai đúng, ai sai trong việc nhận định tình huống ghi bàn nói trên. Và có thể, VPF muốn dùng cách đó để chứng minh đội ngũ trọng tài đã đúng. Tuy nhiên, cách làm này đã vấp phải sự không đồng tình đến từ phía đội ngũ cầm cân nảy mực.

“Xưa này chưa ai làm như thế này và tôi hơi ngạc nhiên khi VPF công khai băng hình kỹ thuật. Tôi không bàn sâu ở đây làm gì. Tôi không phải là người của VPF nên tôi không bàn sâu chuyện của họ nhưng tôi chỉ hơi ngạc nhiên.

Về phía trọng tài thì hầu như không có chuyện mổ băng kỹ thuật công khai”, giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn bày tỏ.

Tuy không có bàn luận về việc mổ băng công khai như thế này cho thấy sự đuối lý của VPF so với dư luận song ông Tấn cho rằng: “Việc này là không cần thiết còn VPF thấy cần thì họ làm”.

Một trọng tài có thâm niên cho biết: “Mình không nên chạy theo dư luận, cần phải có chính kiến và phải tin tưởng vào cộng sự. Băng ghi hình chỉ tham khảo chứ không đưa ra công khai làm gì. Tuy nhiên, trong thời gian qua có nhiều vấn đề về trọng tài liên quan đến đội bóng nên VPF muốn giải bày với dư luận.

Chuyện công khai băng ghi hình về lâu về dài thì không nên. Đặt trường hợp nếu có những cái sai lè lè trước mắt cũng đưa lên hay sao?

Nó sẽ có tiền lệ không hay sau này. Nếu trước đây, lúc nào mình cũng nói theo FIFA thì không nên làm như vậy mà ở những buổi tổng kết, các bên ngồi lại để nhìn nhận thấu đáo sự việc còn đưa lên công luận thì không nên.

Đúng hay sai gì họ cũng đòi đưa lên mà anh không đưa lên thì mặc nhiên anh sai. Không chỉ là ý kiến cá nhân của tôi mà FIFA cũng như vậy. Ở EURO vừa rồi, có nhiều ông làm sai như trọng tài người Nga, Hà Lan nhưng báo chí không nói nhiều”.

Theo vị trọng tài này, phương án đưa ra công khai dư luận là phương án cuối cùng, chỉ khi đuối quá mới đưa ra, chứ nếu có lập trường thì không làm chuyện này theo quan điểm ông sai thì tôi sẽ phạt ông, còn ông muốn gì thì ông với tôi gặp riêng, có quyền kháng cáo chứ không nên đưa ra công luận.

Còn đối với người tổ chức giải thì phải có quyết định rõ ràng ngay thời điểm đầu, bởi cuộc chơi nào cũng có luật riêng và khi chơi phải tuân thủ luật.

Tóm lại, chuyện công khai băng kỹ thuật là không cần thiết. Các đội bóng có quyền nói gì thì nói nhưng những người tổ chức cần phải có lập trường.

Nếu cứ chạy theo dư luận thì rất nguy hiểm cho những bộ phận hợp tác với BTC giải, trong đó đặc biệt là nhà tài trợ. Họ sẽ có cảm giác chẳng có ai để níu kéo, bấu víu niềm tin.

“Chung quy thì trọng tài cũng là con người, những nhận định có phải lúc nào cũng đúng 100% . Trọng tài chỉ có một góc nhìn còn camera thì có 360 độ, khán giả thì cả hàng nghìn. Đó là chưa kể, một góc của trọng tài còn bị che khuất mà nói theo thuật ngữ của trọng tài là góc nhìn.

Đó là quan điểm của cá nhân tôi nhưng sự việc công khai băng kỹ thuật thì quả là đáng tiếc”, vị trọng tài này nói thêm.

theo TTVH