Ông Đinh La Thăng: Đề nghị các ĐBQH không nể nang, dĩ hòa vi quý

Nguyễn Cường |

Ông Đinh La Thăng: Đề nghị các ĐBQH không nể nang, dĩ hòa vi quý
Ông Đinh La Thăng: Đề nghị các ĐBQH không nể nang, dĩ hòa vi quý
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải tại buổi họp mặt.

Ngày 10/7 tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp mặt các ĐBQH TP khóa 13 và 14. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng các thành viên là ĐBQH của hai khóa trên.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, việc cử tri TP.HCM đã bầu đủ 30 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với tỷ lệ đi bầu cao là “một thắng lợi to lớn”, thể hiện trách nhiệm của cử tri trong việc lựa chọn những người đủ tài, đức, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Ngay sau đó, đánh giá lại đóng góp của Đoàn ĐBQH TP khóa 13, ông Thăng nhấn mạnh rằng đoàn đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri hay theo dõi, đôn đốc giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

“Đoàn hoạt động rất tích cực, có trách nhiệm và chất lượng cao, có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, thiết thực cho Quốc hội, trong đó có nhiều ý kiến đã được Quốc hội tiếp thu khi quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước” – ông Thăng nói.

Đối với Đoàn ĐBQH khóa 14, ông Thăng cũng đề nghị các vị đại biểu tới đây cần thực hiện tốt các chức năng của Quốc hội, qua đó mang lại những thay đổi tích cực cho cử tri, xã hội.

Theo ông Thăng, trong việc xây dựng pháp luật các ĐBQH cần đổi mới phương thức tổ chức lấy ý kiến xây dựng luật ở địa phương và tạo điều kiện để đông đảo người dân tham gia góp ý vào các dự án luật.

Với hoạt động giám sát, ông Thăng đề nghị các đại biểu tập trung vào các vấn đề bức xúc của đất nước và TP, nhất là trong lĩnh vực quản lý ngân sách, thi hành pháp luật, phòng chống tham nhũng hay giải quyết các các khiếu nại, tố cáo của công dân…

“Tôi đề nghị các ĐBQH thẳng thắn và có trách nhiệm, không nể nang, dĩ hòa vi quý trong hoạt động giám sát. Trong hoạt động giám sát cần có các kiến nghị cụ thể giúp cho chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót” – ông Thăng cho hay.

Ông Thăng cũng chia sẻ rằng là đại diện cho cử tri của một TP có truyền thống năng động, sáng tạo các đại biểu cần dành nhiều tâm sức để nắm bắt các vấn đề của xã hội bằng nhiều cách khác nhau, để từ đó chắt lọc và có những đóng góp hiệu quả vào các chính sách lớn của đất nước.

Về các vấn đề của TP.HCM, ông Thăng bày tỏ mong muốn các vị ĐBQH sẽ góp ý thẳng thắn với chính quyền các cấp những giải pháp để giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri.

“Tôi mong rằng quý vị ĐBQH vừa được nhân dân TP tín nhiệm bầu ra sẽ là người đại diện đầy đủ cho trí tuệ, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân TP tại diễn đàn Quốc hội, đồng thời quý vị không chỉ đóng góp hiệu quả cho những quyết sách lớn của đất nước tại Quốc hội mà còn đóng góp tích cực cho xây dựng và phát triển TP” – ông Thăng bày tỏ.

Vị Bí thư Thành ủy cũng cho rằng trúng cử ĐBQH là vinh dự lớn đối với mỗi đại biểu, chính vì vậy các đại biểu phải gương mẫu chấp hành Hiến pháp, pháp luật, thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri và đổi mới các phương thức tiếp xúc để gần dân và lắng nghe được những phản ánh của họ nhiều hơn.

Cuối cùng, ông Thăng kỳ vọng Đoàn ĐBQH khóa 14 sẽ phát huy trí tuệ, vai trò của mình để xứng đáng là người đại biểu của nhân dân và có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước và TP.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của đoàn ĐBQH TP.HCM khóa 13 cho thấy Đoàn đã tổ chức 611 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có 178 cuộc tiếp xúc cử tri ở phường, xã, tiếp xúc cử tri theo giới, ngành, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

Qua đó ghi nhận 5.591 nhóm kiến nghị cử tri thành phố gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương; UBND TP và các sở, ngành.

theo Infonet