Chân dung nữ đại gia của Lotte Group vừa bị bắt

Bà Shin Young-ja con gái cả của người sáng lập Lotte Group vừa bị bắt để điều tra về nghi án tham nhũng. Bà Shin là giám đốc của nhiều chi nhánh của tập đoàn đa ngành này, bao gồm Hotel Lotte và Lotte Shopping.

Các công tố viên vừa ra lệnh tạm giam bà Shin Young-ja, 73 tuổi, giám đốc mảng kinh doanh khách sạn của Lotte Group. Bà Shin là thành viên đầu tiên trong gia đình sáng lập của tập đoàn lớn thứ năm xứ Hàn bị bắt, sau khi giới chức nước này mở cuộc điều tra Lotte Group hồi đầu năm nay.

Cuộc điều tra nhằm vào Lotte Group là lớn nhất từ trước đến nay khi xét đến khía cạnh nguồn nhân lực cấp cao. Các công tố viên điều tra về những sai phạm liên quan đến nhiều giao dịch giữa các công ty con của Lotte Group.

Theo nguồn thạo tin của Reuters, cuộc điều tra ban đầu nhằm vào bà Shin đã dấn đến đợt mở rộng điều tra tiếp theo.

Shin Young-ja là con gái cả của Shin Kyuk Ho - người sáng lập Lotte Group và hiện là giám đốc của nhiều chi nhánh của tập đoàn đa ngành này, bao gồm Hotel Lotte và Lotte Shopping.

Bà sở hữu 0,74% cổ phần tại Lotte Shopping, 2,52% cổ phần tại Lotte Confectionery, 2,66% cổ phần tại Lotte Chilsung Beverage và 1,09% cổ phần của Lotte Foods.

“Chúng tôi có lý do để nghi ngờ người phụ nữ này đã phạm tội”, tòa án cho biết và khẳng định việc bắt người là cần thiết.

Trước đó, thứ Sáu tuần trước, bà Shin Young Jia đã bị cảnh sát triệu tập để thẩm vấn.

Chân dung nữ đại gia của Lotte Group vừa bị bắt - Ảnh 1.

Bà Shin Young-ja con gái cả của người sáng lập Lotte Group vừa bị bắt đề điều tra về nghi án tham nhũng. (Ảnh minh họa).

Bà bị tình nghi bỏ túi khoảng 3 tỷ won (tương đương 2,5 triệu USD) tiền “lại quả” từ Jung Woon Ho - cựu giám đốc của hãng mỹ phẩm Nature Republic, và các công ty khác cho quyền kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế của Lotte.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân này còn bị cáo buộc bòn rút khoảng 4 tỷ won (khoảng 3,5 triệu USD) từ một công ty phân phối nhập khẩu do con trai bà quản lý.

Trước đó, vào ngày 1/7, bà Shin Young-ja đã bị cảnh sát triệu tập để thẩm vấn. Bà là thành viên đầu tiên trong gia đình sở hữu Lotte bị bắt trong bối cảnh các công tố viên điều tra cáo buộc liên quan đến quỹ đen của tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Lotte từ chối bình luận về việc bà Shin bị bắt giữ hôm nay.

Bà Shin là thành viên đầu tiên trong gia đình sở hữu Lotte bị bắt trong bối cảnh các công tố viên điều tra cáo buộc liên quan đến quỹ đen của tập đoàn này.

Giới chức cho hay, họ sẽ điều tra kỹ người phụ nữ này, từ vấn đề tham nhũng cá nhân đến những vi phạm khác của tập đoàn.

Theo Wall Street Journal, Lotte Group rơi vào khủng hoảng vào năm ngoái, khi Shin Dong Bin, con trai của người sáng lập, đẩy anh trai và cha ra khỏi vị trí lãnh đạo.

Dưới áp lực từ chính phủ Hàn Quốc, Shin Dong Bin sau đó phải lập kế hoạch niêm yết Khách sạn Lotte, gồm những cửa hàng kinh doanh miễn thuế - một phần kế hoạch tháo gỡ mạng lưới sở hữu chồng chéo phức tạp giữa hơn 90 công ty thuộc Lotte Group.

Tuy nhiên, cuộc điều tra gần đây buộc tập đoàn này từ bỏ kế hoạch niêm yết và rút khỏi dự án đầu thầu tại một công ty hóa chất của Mỹ.

Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc cản trở kế hoạch phát triển tòa nhà chọc trời cao 123 tầng tại thành phố Seoul của Lotte, với lý do quan ngại về độ an toàn. Cuối năm đó, giới chức nước này từ chối gia hạn giấy phép cho các cửa hàng miễn thuế đang hoạt động tại tòa tháp của tập đoàn.

Cổ phiếu bán lẻ niêm yết tại Hàn Quốc của Lotte giảm từ 15 đến 20% vào năm nay.

Báo Trí thức trẻ đưa tin, Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 ở Hàn Quốc với hoạt động kinh doanh đa ngành về thực phẩm và mua sắm trong nước, đồng thời cũng đạt được những thành công nhất định ở các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan…

Tập đoàn có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với giá trị lên tới 54,6 tỷ USD. Nếu kế hoạch thành công, Lotte sẽ thu về 4,6 tỉ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây được xem là thương vụ mua bán cổ phiếu lớn nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên, những nghi vấn về bê bối tham nhũng hối lộ của cấp lãnh đạo đã khiến giá trị của đợt IPO này bị ảnh hưởng mạnh.

Cụ thể, với các cáo buộc liên quan đến chuyện thành lập 'quỹ đen' trong quá trình giao dịch, tập đoàn Lotte đã phải ngừng kế hoạch bán cổ phiếu của khối kinh doanh khách sạn sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Đại diện cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết đang tiến hành tìm kiếm bằng chứng và bắt giữ các cá nhân có liên quan đến việc gây “quỹ đen” trong giao dịch tài sản giữa các chi nhánh thuộc tập đoàn.

Trong số đó, Khách sạn Lotte, Lotte Department Store, Lotte Shopping và Lotte Mart đã bị theo dõi và điều tra trong nhiều tháng qua để tìm kiếm các giao dịch bất hợp pháp có liên quan.

theo Đời sống & Pháp Luật