VTV kiểm tra tin "Lý Công Uẩn dời đô từ Đại La về Thăng Long"

Trần Thiết |

PTGĐ VTV Nguyễn Thành Lương cho biết sẽ kiểm tra thông tin "Lý Công Uẩn dời đô từ Đại La về Thăng Long" trong phim tài liệu "Câu chuyện về hoàng thúc Lý Long Tường" đóng logo VTV1.

Trong tập phim tài liệu "Câu chuyện về hoàng thúc Lý Long Tường" có đóng logo VTV1 được đăng lại trên vtv.vn, không ít người đã sốc khi nghe nhân vật được phỏng vấn nói rằng: "Theo em được biết năm 1010, Lý Công Uẩn rời đô từ Đại La về Thăng Long và đã xây dựng lên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tại đây".

Ngay sau khi chương trình này được phát sóng, thông tin chưa chính xác này đã được cư dân mạng lan truyền.

Nữ sinh trả lời về vua Lý Công Uẩn trong phim tài liệu "Câu chuyện về hoàng thúc Lý Long Tường".

Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là sự nhầm lẫn của bạn sinh viên được phỏng vấn.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến đánh giá vấn đề nằm ở chính việc kiểm duyệt của VTV khi cho phát sóng một bộ phim tài liệu liên quan đến vấn đề lịch sử.

Bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng nội dung bộ phim hay nhưng chỉ vì "hạt sạn" này khiến cho giá trị của bộ phim giảm sút không ít.

Theo kiến thức lịch sử được học từ các cấp trung học, Đại La là tên cũ của kinh thành Thăng Long. Và khi Lý Công Uẩn rời đô từ Hoa Lư (thuộc tỉnh Ninh Bình ngày nay) về Đại La mới đổi tên Đại La thành Thăng Long.

Trưa 3/7, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Lương - Phó TGĐ Đài truyền hình Việt Nam cho biết ông sẽ cho kiểm tra thông tin này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.