Cô bé khuyết đôi tay, làm bài thi bằng… chân

Thanh Hoàng |

Ngay từ khi được sinh ra em đã không có đôi cánh tay, dẫu vậy bằng một nghị lực sống phi thường cô bé ấy đang viết lên điều kỳ diệu trong cuộc sống của mình.

Em tập luyện để đôi bàn chân có thể đảm nhận những chức năng cơ bản do sự khiếm khuyết của cơ thể khi không có đôi cánh tay: dùng chân viết chữ, “cầm” lược chải đầu, “cầm bàn chải” đánh răng,…

Tôi gặp “cô bé khuyết đôi tay” Lê Thị Thắm lần đầu khi em đang là học sinh lớp 5, trường Tiểu học xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Mẹ Thắm bảo đã rất bàng hoàng khi Thắm chào đời mà cơ trên cơ thể không hề có đôi cánh tay. Bù lại, Thắm có khuôn mặt xinh xắn và càng lớn càng thể hiện một nghị lực sống phi thường.

Không có tay, Thắm tập dần cho đôi chân đảm nhiệm nhiều công việc mà lẽ ra dành cho đôi tay của một người bình thường. Viết chữ bằng chân, vẽ tranh bằng chân, dùng chân “cầm” lược chải đầu, dùng chân “cầm” bàn chải đánh răng,… Thắm làm được cả.

Những nét chữ nguệch ngoạc buổi ban đầu dần gọn ghẽ, ngay ngắn và rất đẹp sau từng ngày luyện tập của Thắm.

Những điểm 10 trong phần viết chính tả của Thắm không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình em mà còn là sự ngạc nhiên của nhiều người khi biết nét chữ ấy được viết bằng chân của Thắm.

Thắm còn đạt được cả giải thưởng viết chữ đẹp, giải thưởng vẽ tranh mà ngay cả những học sinh bình thường không làm được. Ở lớp, Thắm được ngồi bàn đầu tiên, chiếc bàn được thiết kế thấp, rộng để em có thể dễ dàng ngồi và viết.

Năm nay Thắm kết thúc năm học lớp 12, tại Trường THPT Đông Sơn 1, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Em đăng ký dự thi vào Sư phạm tiếng Anh - Trường đại học Hồng Đức tại kỳ thi THPT Quốc gia 2016, ở điểm thi trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Cô bé khuyết đôi tay, làm bài thi bằng… chân - Ảnh 1.

Cô bé khuyết đôi tay, làm bài thi bằng… chân - Ảnh 2.

Cô bé “khuyết đôi tay” Lê Thị Thắm tiếp tục dệt ước mơ bằng đôi chân bé nhỏ

Để tạo điều kiện cho Thắm được làm bài tốt nhất, các cán bộ coi thi đã nhiệt tình giúp đỡ em, xếp cho em có một chỗ ngồi làm bài thi đặc biệt bằng cách ghép 2 chiếc ghế lại làm bàn cho em.

Người thân, bạn bè vui cho Thắm khi em đang dần biến ước mơ trở thành cô giáo của mình thành hiện thực. Dẫu vậy mọi người không khỏi xót xa khi biết từ nhỏ đến lớn Thắm luôn phải đối mặt với những cơn đau ốm liên miên.

Cô bé có cái thân hình mảnh mai ấy đang mang nhiều căn bệnh, như: viêm xương, thiếu máu, thiếu can xi, đau dạ dày, viêm họng cấp,…

Luôn phải đối mặt với bệnh tật song cô bé Thắm luôn cháy bỏng khát khao “trở thành cô giáo dạy Tiếng Anh”.

Chính vì thế, từ lớp 1 đến lớp 8 em đều đạt học sinh giỏi, những năm học còn lại vì thường xuyên đau ốm, phải vào viện liên tục nên em chỉ đạt học sinh tiên tiến, chúc cho ước mơ của Thắm sớm trở thành hiện thực.

theo Công an TPHCM