Nga lần đầu tiên điều máy bay trinh sát hiện đại tới Syria

Nga lần đầu tiên điều máy bay trinh sát hiện đại tới Syria
Nga lần đầu tiên điều máy bay trinh sát hiện đại tới Syria
Lực lượng an ninh Syria tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát sau vụ pháo kích của phiến quân vào quận Hamdaniyeh, thành phố Allepo ngày 4/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 6/6 dẫn thông tin từ giới chức hải quân phương Tây cho biết Nga đã điều máy bay trinh sát hiện đại TU-124, có biệt danh "Gấu Nga," tới Syria.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi tàu sân bay USS Truman cùng đội tàu tấn công của Mỹ tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Địa Trung Hải.

Các chuyên gia hàng không phương Tây cho biết máy bay trinh sát này của Nga đã được nhìn thấy đang bay trên các khu vực giao tranh ở thành phố Aleppo của Syria.

Đây là lần đầu tiên Nga điều động máy bay do thám dạng này tới khu vực, kể từ khi bắt đầu can dự quân sự hồi tháng 10/2015 tại Syria.

Loại máy bay trinh sát tình báo này có thể thu thập dữ liệu về các mục tiêu và dẫn đường các máy bay ném bom của Nga.

Việc Nga đưa máy bay này tới Syria được cho là nhằm giám sát lực lượng tấn công hải quân của Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẽ cung cấp sự hỗ trợ "tích cực nhất" cho quân đội Syria để giữ cho thành phố chiến lược Aleppo và khu vực xung quanh không rơi vào tay của những kẻ khủng bố.

Phát biểu của ông Lavrov được xem như một động thái nhằm mở đường cho việc Nga tái can dự lớn hơn vào Syria./.

theo VietnamPlus